Vụ bệnh nhân ngưng tim, về nhà thì sống: Bệnh viện ở TP.HCM cần rút kinh nghiệm

Duy Tính
Duy Tính
05/11/2022 08:21 GMT+7

Sở Y tế yêu cầu ê kíp trực Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cần kiên trì thuyết phục người nhà người bệnh an tâm và chấp thuận để được tiếp tục điều trị với tinh thần "còn nước còn tát" sau vụ bệnh nhân ngưng tim, cho về.

Sáng 5.11, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (BV NTP) rút kinh nghiệm qua vụ việc “bệnh nhân ngưng tim, về nhà thì được cứu sống”.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu BV NTP cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác trao đổi thông tin với người nhà người bệnh của ê kíp trực, thông tin phải chính xác, rõ ràng, nhất là khi thông tin về giá các dịch vụ kỹ thuật. Ê kíp trực cần kiên trì thuyết phục người nhà người bệnh an tâm và chấp thuận để người bệnh được tiếp tục điều trị với tinh thần "còn nước còn tát".

Sở Y tế cũng yêu cầu Ban Giám đốc BV NTP cần bổ sung quy trình xử lý tình huống cho những trường hợp tương tự. Trong đó, khi không thuyết phục được người nhà người bệnh, trưởng ê kíp trực cần mời hội chẩn lãnh đạo BV với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa có liên quan và chuyên viên phòng xã hội của BV để có quyết định phù hợp nhất có thể.

Can thiệp mạch tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

bvcc

Trước đó, liên quan đến vấn đề trên, bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc BV NTP, cho biết bệnh nhân Nguyễn Đình Khánh (48 tuổi, ngụ Quảng Nam) cấp cứu nhồi máu cơ tim cấp, nặng, gia đình xin về quê. Câu chuyện cụ thể như sau:

Lúc 22 giờ 34 phút ngày 22.10, BV NTP tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đình Khánh do BV H.Bình Chánh chuyển với chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Trên đường chuyển đến BV NTP, bệnh nhân đã bị ngưng tim ngưng thở, ê kíp chuyển viện đã hồi sức tim phổi ngay trên xe cấp cứu. Tại BV NTP, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tim phổi nâng cao với nhiều lần phải sốc điện chuyển nhịp (5 lần).

Sau khoảng 1 giờ hồi sức tích cực, tim bệnh nhân đập lại, huyết áp đo được nhưng rất thấp và phải sử dụng nhiều loại thuốc hỗ trợ tim và nâng huyết áp với liều rất cao.

Chẩn đoán xác định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mức độ nặng (Killip 4) đã có biến chứng ngưng tim ngoại viện, các bác sĩ BV NTP chuẩn bị ê kíp để sẵn sàng can thiệp động mạch vành cấp cứu. Nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nếu động mạch vành được can thiệp tái thông kịp thời.

Lãnh đạo BV NTP nhận định, đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng, đã ngưng tim thời gian dài ngoài bệnh viện. Về mặt chuyên môn, bệnh nhân ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp, một khi đã hồi sức tim phổi thành công, vấn đề can thiệp tái thông động mạch vành sau đó là không quá khó khăn. Nhưng do tình trạng ngưng tim và phải hồi sức tim phổi kéo dài, bệnh có khả năng tổn thương não do thiếu máu nuôi.

Đây là nguyên nhân giải thích cho một số trường hợp dù can thiệp tái thông mạch vành thành công nhưng bệnh nhân vẫn không hồi phục và tử vong sau đó. Những vấn đề này bác sĩ phải giải thích rõ ràng cho gia đình trước khi thực hiện thủ thuật.

"Khi bác sĩ phẫu thuật giải thích cho người nhà về các lợi ích cũng như tiên lượng của bệnh nhân sau khi thực hiện can thiệp, gia đình không đồng ý ký giấy xác nhận để bác sĩ tiến hành can thiệp điều trị và kiên quyết xin đưa bệnh nhân về thì BV không làm được. Theo thông tin trên báo chí, trên đường về, tay chân bệnh nhân cử động và gia đình đã quyết định can thiệp cho bệnh nhân tại BV đa khoa Quảng Nam và các đồng nghiệp tại đây đã thực hiện thành công", bác sĩ Chiến thông tin thêm.

Theo bác sĩ Võ Đức Chiến, nhờ sự cấp cứu, hồi sức tim của bác sĩ BV NTP nên tim mới sống về đến Quảng Nam.

Không có chuyện giá can thiệp mạch vành 1,8 tỉ đồng

Về thông tin phản ánh trên báo chí giá viện phí khi phải can thiệp mạch vành tại BV NTP là 1,8 tỉ đồng, Ban Giám đốc BV NTP khẳng định chắc chắn có sự nghe nhầm của người nhà người bệnh. Bởi giá của tất cả các trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim tại BV từ trước đến nay chỉ dao động trong khoảng 30 triệu đồng nếu có có bảo hiểm y tế và khoảng 70 triệu nếu không có bảo hiểm y tế. Tại BV này chưa bao giờ có kỹ thuật điều trị chuyên sâu nào mà có giá cao ngất ngưỡng như vậy. BV NTP lấy làm tiếc khi người nhà người bệnh không hỏi lại cho rõ về giá dịch vụ kỹ thuật.

"Ngoài ra, gia đình bệnh nhân ngưng tim cũng không nói mình khó khăn. Ở BV NTP, nếu bệnh nhân có khó khăn thì bệnh viện sẽ giúp đỡ", lãnh đạo BV NTP nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.