Đà Nẵng phong tỏa: Shipper được hoạt động phải đáp ứng tiêu chuẩn gì ?

0 Thanh Niên Online

Chính quyền TP.Đà Nẵng ban hành những quy định chi tiết cùng những hướng dẫn nhằm đảm bảo đội ngũ shipper hoạt động đúng các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Từ hôm nay (23.8), các shipper thuộc các siêu thị, doanh nghiệp… cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu tại Đà Nẵng bắt đầu hoạt động để cung hàng cho người dân /// Ảnh: Hoàng Sơn
Từ hôm nay (23.8), các shipper thuộc các siêu thị, doanh nghiệp… cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu tại Đà Nẵng bắt đầu hoạt động để cung hàng cho người dân
Ảnh: Hoàng Sơn

Ngày 23.8, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có công văn cho phép lực lượng giao hàng (gọi chung là shipper) giao lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân, trong đó quy định các điều kiện cụ thể nhằm đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Covid-19 sáng 23.8: Cả nước 348.059 ca nhiễm, 147.667 ca khỏi | TP.HCM bước vào 2 tuần quyết định

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng quy định các nhân viên giao hàng bằng xe máy thuộc các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phải được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19, thực hiện xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần bằng phương pháp RT-PCR.

Các shipper phải cam kết và tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 như: đảm bảo các biện pháp phòng hộ cá nhân (găng tay, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, nước sát khuẩn); khai báo y tế và tự kiểm tra sức khỏe trước và sau khi kết thúc ngày giao hàng; khi có triệu chứng phải biết cách tự cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Đáng chú ý, UBND TP.Đà Nẵng cũng quy định một số loại giấy tờ mà shipper phải mang theo khi lưu thông trên đường. Cụ thể, phải mang theo đầy đủ thẻ nhận diện do Công an TP.Đà Nẵng cấp, mã QR Code khai báo y tế, thẻ nhân viên, CMND hoặc căn cước công dân hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân. Ngoài ra, các shipper phải giao nhận hàng hóa, thanh toán không tiếp xúc.

Để được hoạt động từ hôm nay (23.8), trước đó, Sở Công thương đã lập danh sách shipper giao hàng bằng xe máy đáp ứng điều kiện gửi về UBND các quận, huyện quản lý và gửi Công an TP.Đà Nẵng để cấp thẻ nhận diện. 

Sau khi cấp thẻ nhận diện, Công an TP.Đà Nẵng sẽ kiểm tra, giám sát, quản lý hoạt động của các shipper theo địa bàn lưu trú; giám sát việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động của các shipper.

Sở Y tế được giao phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm định kỳ đối với nhân viên giao hàng; xử lý theo quy định đối với trường hợp dương tính với Covid-19.

Các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cũng được yêu cầu quản lý chặt, đảm bảo các điều kiện phai đáp ứng của shipper.

Như Thanh Niên đã thông tin, từ hôm nay (23.8), Đà Nẵng bắt đầu bước vào ngày đầu tiên của việc gia hạn 3 ngày phong tỏa toàn TP.Đà Nẵng. Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ có khoảng 1.000 shipper trên toàn thành phố được hoạt động để cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu đến người dân trong các khung giờ được quy định. Cụ thể, trong ngày 23.8, các shipper hoạt động từ 8 giờ 30 phút - 20 giờ; từ ngày mai (24.8), shipper hoạt động từ 6 - 20 giờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chạy đua ứng phó siêu bão

Chạy đua ứng phó siêu bão

Các địa phương dự báo nằm trong vùng đổ bộ trực tiếp của bão Noru (bão số 4) vừa trải qua thêm một ngày cấp tập ứng phó.