Đà Nẵng: Quét mã QR khai báo y tế tại chốt kiểm soát, mở rộng vùng xanh

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.8, Sở TT-TT Đà Nẵng cho biết, địa phương chính thức triển khai kiểm soát và quét mã QR khai báo y tế điện tử hằng ngày.

Đà Nẵng thực hiện quét mã QR khai báo y tế tại các chốt kiểm soát /// ảnh: T.P
Đà Nẵng thực hiện quét mã QR khai báo y tế tại các chốt kiểm soát
ảnh: T.P

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm thông tin dịch vụ công Đà Nẵng, người dân Đà Nẵng sẽ khai báo y tế trực tuyến hằng ngày, qua ứng dụng Danang Smart City, web khaibaoyte.danang.gov.vn, hoặc khai báo qua Zalo Tổng đài 1022.

Sau khi khai báo, người dân chỉ cần chụp màn hình mã QR để sử dụng khi qua chốt tham gia các hoạt động lao động, thực hiện công tác phòng chống dịch trong thời gian Đà Nẵng áp dụng phân vùng xanh, đỏ và vàng.

Đà Nẵng lo ngại Covid-19 bùng phát vì các hẻm “chặt ngoài lỏng trong”

Hiện Sở TT-TT đã hướng dẫn UBND các quận, huyện, phường, xã triển khai kiểm soát ra, vào qua quét mã QR khai báo y tế điện tử tại khu dân cư.

Hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát ra, vào QRCode TP.Đà Nẵng có các tính năng sử dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng, laptop (qua webcam) để quét mã QR khai báo y tế và sử dụng đơn giản tại chốt.

Theo đó, khi quét mã QR khai báo y tế, người kiểm soát sẽ có được các thông tin người có nguy cơ để ứng xử, ngăn chặn kịp thời hoặc liên hệ cơ quan y tế để thực hiện các nghiệp vụ phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, kiểm soát người đến từ vùng có dịch (vùng đỏ, vàng); người có dấu hiệu (ho, sốt); người tiếp xúc với F0, người nghi nhiễm...

Thông qua kiểm soát này, ban điều hành khu dân cư, UBND các quận, huyện, phường, xã có thể thống kê tự động số lượng người, thông tin chi tiết từng người (họ tên, số điện thoại, địa chỉ cư trú) để quản lý, chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, khi phát hiện có F0, F1 sẽ thống kê được những người liên quan để truy vết, xét nghiệm, cách ly kịp thời.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng sẽ giúp thống kê theo dõi thông tin tình trạng sức khỏe liên quan đến Covid-19 của người dân trong khu dân cư, nếu có tình trạng ho, sốt... để hướng dẫn xử lý.

Dự kiến vắc xin NanoCovax ngừa Covid-19 được xem xét hồ sơ cấp phép ngày 29.8

Theo Sở TT-TT, hiện tại các địa phương đã thành lập ban điều hành khu dân cư và kiểm soát người dân ra, vào qua một lối duy nhất. Sở TT-TT đề nghị xem xét giao ban điều hành khu dân cư, tổ dân phố, thôn triển khai quét mã QR khai báo y tế điện tử kiểm soát người vào ra khu dân cư, yêu cầu người dân khai báo y tế hằng ngày.

Triển khai kiểm soát vào, ra quét mã QR khai báo y tế điện tử tại các chốt khu dân cư là nỗ lực góp phần phòng chống dịch Covid-19 tại khu dân cư một cách chủ động, dựa vào thông tin, đặc biệt là giữ và mở rộng "vùng xanh" cho thành phố. Đà Nẵng hiện có 2 "vùng xanh", 2 vùng đề xuất "vùng xanh" và hơn 200 "vùng đỏ".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm