Đà Nẵng: Rộ các cuộc gọi lừa đảo ‘con đang cấp cứu, chuyển gấp 50 triệu’

Huy Đạt
Huy Đạt
14/03/2023 19:57 GMT+7

Nhiều phụ huynh ở TP.Đà Nẵng nhận được cuộc điện thoại lừa đảo của người tự xưng là giáo viên báo con em bị tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu chuyển gấp 50 triệu đồng để ứng viện phí.

Theo đó, hôm nay (14.3) nhiều phụ huynh (PH) ở TP.Đà Nẵng có con đang theo học tiểu học và THCS nhận được nhiều cuộc điện thoại của người tự xưng là giáo viên của con và thông báo học sinh vừa bị tai nạn tại trường học, được thầy/cô đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện (BV) Đà Nẵng, BV Gia Đình… trong tình trạng chấn thương nặng, cần được phẫu thuật gấp.

Điều đáng nói, qua cuộc điện thoại, các đối tượng đã yêu cầu PH chuyển gấp một số tiền lớn để ứng viện phí để các cháu được cứu chữa kịp thời.

Đà Nẵng: Cảnh báo lừa đảo qua điện thoại "con đang cấp cứu, chuyển gấp 50 triệu" - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh ở TP.Đà Nẵng nhận điện thoại lừa đảo "con đang cấp cứu", yêu cầu chuyển vài chục triệu để ứng viện phí (ảnh minh họa)

HUY ĐẠT

Anh N.V.Đ, có con đang học tại Trường tiểu học L.L (TP.Đà Nẵng), cho biết trong ngày hôm nay, khi đang đi làm ở xa thì anh Đ. nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ, người này tự xưng là giáo viên của con anh Đ. và thông báo cháu bị tai nạn tại trường học đang được cấp cứu ở Khoa cấp cứu, BV Đà Nẵng.

"Người tự xưng là giáo viên nói giọng rất gấp gáp, hoảng loạn… thông báo bé bị chấn thương rất nặng và yêu cầu tôi chuyển khoản 50 triệu đồng để ứng viện phí thì mới được mổ. Khi hỏi về tình trạng sức khỏe của bé, thì ngay lập người này đã chuyển điện thoại cho một giọng nam thứ 2 tự xưng là bác sĩ khoa cấp cứu và một lần nữa bác sĩ này cũng yêu cầu chuyển tiền gấp", anh Đ. kể.

Đà Nẵng: Cảnh báo lừa đảo qua điện thoại "con đang cấp cứu, chuyển gấp 50 triệu" - Ảnh 2.

Sau khi giới thiệu là giáo viên, các đối tượng lừa đảo liên tục gọi điện hối thúc các phụ huynh ở TP.Đà Nẵng chuyển số tiền 50 triệu để học sinh được phẫu thuật gấp (ảnh minh họa)

HUY ĐẠT

Cũng theo phụ huynh Đ., sau khi nhắn tin số tài khoản thì các đối tượng lừa đảo liên tục gọi điện hối thúc như đang "ngồi trên đống lửa" để tạo niềm tin.

"Họ gửi số tài khoản nói là của BV, yêu cầu chuyển gấp để cứu mạng con tôi. Sau đó không thấy tiền đâu, những kẻ lừa đảo này liên tục gọi để hối thúc. Tôi có hỏi vị trí ở đâu để người thân chạy đến BV gặp đưa tiền trực tiếp thì phía bên kia im lặng.", anh Đ. kể thêm.

Chiều ngày 14.3, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, cho biết Sở này đã có thông báo đến các phòng GD-ĐT các quận, huyện trên địa bàn TP.Đà Nẵng, yêu cầu các đơn vị này nhắc nhở, chỉ đạo các trường chủ động gửi tin nhắn cảnh báo cho các PH về thủ đoạn lừa đảo này.

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, nội dung tin nhắn các trường gửi đến phụ huynh có nội dung: "Hôm nay, một số PH của nhà trường nhận được thông tin học sinh bị chấn thương sọ não, hoặc bị gãy tay… đang cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng hoặc Bệnh viện Gia Đình. Nhà trường kính mong quý phụ huynh bình tĩnh, cảnh giác, không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của đối tượng xấu. Trong thời gian học sinh ở trường, nếu có tình huống các con té ngã hay các sự cố không mong muốn khác, Ban giám hiệu nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh. Vậy, nhà trường gửi thông tin để phụ huynh biết và cảnh giác".

Ông Thành cũng khuyến cáo thêm, để tránh bị sập bẫy thủ đoạn lừa đảo bằng cách giả danh giáo viên gọi điện cho PH thông báo con bị tai nạn đang cấp cứu, từ đó hối thúc chuyển tiền để phẫu thuật rồi chiếm đoạt, các phụ huynh cần thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin.

"Các giáo viên chủ nhiệm phải sẵn sàng nghe điện thoại, trao đổi với phụ huynh về tình hình của học sinh, tránh trường hợp phụ huynh không liên hệ được giáo viên, hoảng loạn và chuyển tiền theo yêu cầu của người lạ…", ông Thành nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.