Đà Nẵng: Thu hồi các lô đất công cho mượn để xây dựng trường học

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
13/12/2023 16:12 GMT+7

Đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đề nghị ưu tiên vốn cho các dự án xây dựng trường học đã có quyết định chủ trương đầu tư.

Ngày 13.12, phát biểu tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021 – 2026), ông Lê Văn Nghĩa, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.Đà Nẵng cho hay đã có nhiều kiến nghị xung quanh việc xây dựng trường học trên địa bàn TP.

Theo ông Nghĩa, tính đến 11.2023, TP có 140 trường học đã phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng số vốn đầu tư là 2.844 tỉ đồng; 6 công trình đang hoàn thiện hồ sơ với tổng mức đầu tư là 2,6 tỉ đồng.

Để triển khai các dự án này, TP.Đà Nẵng giao cho 7 quận, huyện và 4 ban quản lý dự án thuộc TP thực hiện. Việc triển khai dự án nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn, đảm bảo học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

"Qua giám sát, chúng tôi nhận thấy việc triển khai các dự án chưa kịp tiến độ. Để thực hiện đảm bảo kế hoạch nâng cấp mở rộng trường lớp giai đoạn 2021 - 2025, đề nghị HĐND chỉ đạo UBND TP chỉ đạo các quận huyện, các ban quản lý kịp thời giải phóng mặt bằng, đồng thời chuẩn bị công tác đầu tư vì việc chuẩn bị công tác đầu tư rất mất thời gian", ông Nghĩa nói.

Cùng với đó, đại biểu Lê Văn Nghĩa kiến nghị thu hồi các lô đất công cho mượn để xây dựng trường học; ưu tiên vốn cho các công trình đã có quyết định chủ trương đầu tư, quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện đầu tư công.

Đà Nẵng: Thu hồi các lô đất công cho mượn để xây dựng trường học - Ảnh 1.

Đà Nẵng đã thu hồi khu đất 271 đường Nguyễn Tri Phương để xây dựng trường học

HOÀNG SƠN

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, cho biết ngày 27.11 vừa qua, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đã giao Sở GD-ĐT TP chủ trì phối hợp với UBND quận, huyện và các ban quản lý tiếp tục rà soát, tổng hợp số liệu cụ thể các công trình đầu tư trong thời gian đến để báo cáo TP trong tháng 1.2024.

Theo bà Thuận, hiện nay, đề án xây dựng trường học đã xây dựng 62 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, 29 công trình đang xây dựng, 54 công trình đang triển khai các bước đầu tư, 62 công trình đang hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị đầu tư. Trước mắt đáp ứng được cơ sở vật chất, phục vụ chương trình dạy học, phổ cập mầm non…

Chủ các dự án chậm xây trường học

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho biết thêm, hiện các địa phương đang tiến hành song song vừa triển khai dự án vừa dạy học, sắp xếp công việc cho phù hợp đảm bảo chất lượng dạy học. Tuy nhiên, một số quận vẫn còn gặp khó khăn trong bố trí đất xây dựng trường tiểu học, THCS.

Nhằm đảm bảo yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Sở GD-ĐT TP đề nghị các chủ đầu tư, các khu đô thị có kế hoạch triển khai xây dựng trường học theo đúng dự án phê duyệt, cam kết tiến độ triển khai, đặc biệt các dự án đã được lấp đầy 50% để đảm bảo tổ chức dạy học theo như kế hoạch ban đầu mà chủ đầu tư dự án đô thị đã báo cáo TP.

Đà Nẵng: Thu hồi các lô đất công cho mượn để xây dựng trường học - Ảnh 2.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận thông tin thêm về việc xây dựng các trường học trên địa bàn

HOÀNG SƠN

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, khẳng định vấn đề đầu tư trường lớp được TP rất quan tâm. Tuy nhiên, đề án chậm do TP tăng cường nguồn lực đầu tư từ 4.300 tỉ đồng lên gần 8.000 tỉ đồng.

Ông Triết nhìn nhận, có việc thiếu trường học cục bộ ở một số địa phương vì dân số tăng nhanh. Ngoài ra, các dự án, chủ đầu tư cam kết xây dựng trường học nhưng không đúng tiến độ. Vì thế dẫn đến "tình trạng ở phường này nhưng đi học ở nơi khác".

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng yêu cầu các chủ dự án phải thực hiện cam kết trong việc đầu tư các công trình giáo dục liên quan trên địa bàn, đồng thời các đơn vị chức năng tiếp tục giám sát việc thực hiện của các chủ đầu tư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.