Đà Nẵng: Tiếp tay người nước ngoài ‘rửa tiền’ lừa đảo qua điện thoại, lãnh 14 năm tù

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
17/03/2022 12:38 GMT+7

Thảo giúp Hóa (người Trung Quốc ) thuê người mở tài khoản ngân hàng để nhận và chuyển hơn 5 tỉ đồng từ các vụ lừa đảo qua điện thoại.

Trưa 17.3, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc phiên xét xử sơ thẩm nữ bị cáo tiếp tay người nước ngoài “rửa tiền” từ các vụ lừa đảo qua điện thoại.

Tiếp tay người Trung Quốc lừa đảo hơn 5 tỉ, lãnh án 14 năm tù

HĐXX tuyên phạt Hoàng Thị Thảo (37 tuổi, ngụ thôn Cổ Lương, xã Gia Cát, H.Cao Lộc, Lạng Sơn) 14 năm tù tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2018, Hóa (quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ nhân thân) nhờ Thảo thuê người mở tài khoản ngân hàng với giá 500.000 đồng/tài khoản. Thảo biết các tài khoản này dùng để nhận tiền lừa đảo và chuyển lại cho Hóa nhưng vẫn làm.

Thông qua Thảo, Hóa trả cho các chủ tài khoản 1 triệu đồng mỗi khi họ tham gia nhận, chuyển 100 triệu đồng cho Hóa. Nhận chuyển 200 triệu đồng thì được "trả" 2 triệu đồng.

Thảo cũng dùng tài khoản người khác nhận và chuyển tiền giúp Hóa để hưởng phí 400.000 đồng/lần. Thảo còn đổi tiền nhân dân tệ cho Hóa với mức phí 600.000 đồng/100 triệu đồng.

Từ ngày 13.7.2018 đến 21.10.2018, Thảo sử dụng 6 tài khoản của 3 người tại Lạng Sơn để nhận hơn 5 tỉ đồng.

Số tiền này do các nhóm của Hóa lừa đảo dưới hình thức gọi điện dọa người dân về việc nợ tiền mua hàng qua thẻ tín dụng, nợ cước viễn thông, liên quan đường dây mua bán người.

Băng nhóm lừa đảo này yêu cầu người dân phải nộp tiền bảo lãnh tại ngoại hoặc chứng minh vô tội, qua đó chiếm đoạt số tiền chuyển khoản vào các tài khoản do Thảo điều phối.

Thủ đoạn đơn giản nhưng vẫn bị lừa

Công an TP.Đà Nẵng làm rõ được 11 vụ lừa đảo, Thảo tham gia nhận và chuyển gần 1,8 tỉ đồng cho Hóa trong số 6 tài khoản với số tiền hơn 5 tỉ đồng nêu trên.

Trong đó, có một số vụ thủ đoạn rất đơn giản nhưng người dân vẫn mất cảnh giác.

Thảo lãnh 14 năm tù

nguyễn tú

Như chị P.T.N.Q (ngụ TT.Hòn Đất, Kiên Giang) bị gọi điện thông báo về việc mua hàng qua mạng nhưng không thanh toán, dọa báo cơ quan chức năng. Chị Q. sợ hãi, chuyển 37 triệu đồng và bị chiếm đoạt.

Không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng bị lừa đảo, như anh N.T.T (ngụ P.An Khê, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) và anh N.V.K (ngụ P.Phước Vĩnh, TP.Huế) bị dọa liên quan ma túy, rửa tiền và đã chuyển lần lượt 42 triệu đồng và 242 triệu đồng để chứng minh mình "trong sạch".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.