Đà Nẵng: Phá đường dây mua bán tài khoản tiếp tay tội phạm công nghệ cao rửa tiền

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
03/03/2022 13:42 GMT+7

Ngày 3.3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP.Đà Nẵng cho hay vừa bắt được 2 nữ nghi phạm mở tài khoản ảo, tiếp tay tội phạm công nghệ cao rửa tiền lừa đảo qua mạng.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng vừa bắt giữ Lê Thị Bình (30 tuổi, quê Đắk Lắk, tạm trú P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Anh (31 tuổi, quê H.Krông Pắk, Đắk Lắk - tạm trú TP.Hà Nội).

Nghi phạm Lê Thị Bình bị bắt giữ

NGUYỄN TÚ

Nghi phạm Nguyễn Thị Anh

NGUYỄN TÚ

Cơ quan điều tra xác định, Anh nhận đặt hàng từ một người trên mạng cần mua tài khoản ngân hàng với giá 1 triệu đồng/tài khoản.

Trong năm 2021, Anh lôi kéo đồng hương quen qua mạng xã hội là Bình tham gia mở tài khoản ngân hàng và bán lại cho Anh. Bình dùng giấy tờ cá nhân của mình mở 9 tài khoản, bàn giao cho Anh và nhận liền "tiền tươi" với giá 700.000 đồng/tài khoản.

Thấy “việc nhẹ lương cao”, Bình tìm thêm 10 người nữa để mở tổng cộng 56 tài khoản ngân hàng. Bình trả 400.000 đồng/tài khoản, sau đó bán lại 56 tài khoản này cho Anh, hưởng lợi tiền chênh lệch 16,8 triệu đồng.

Với tổng cộng 65 tài khoản đã mua từ Bình, Anh bán lại cho các nghi can chuyên mua tài khoản ngân hàng với giá 1 triệu đồng/tài khoản, tiếp tục thu lợi chênh lệch bất chính 19,5 triệu đồng.

Qua kiểm tra, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.Đà Nẵng đã phong tỏa 65 tài khoản này, thu giữ hơn 1,6 tỉ đồng.

Cả 65 chủ tài khoản đều thừa nhận số tiền trên không phải của mình và tự nguyện dùng giấy tờ cá nhân để mở tài khoản, đến ngân hàng rút ra giao nộp cho cơ quan điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng xác định hành vi của Bình, Anh đủ yếu tố cấu thành tội “thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác” được quy định tại khoản 2, Điều 291 Bộ luật Hình sự.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, hành vi mua bán tài khoản ngân hàng thời gian qua tiếp tay cho tội phạm lừa đảo qua mạng để rửa tiền, gây rất nhiều khó khăn truy vết; trong khi người tiếp tay, mở và bán lại tài khoản không ý thức được hành vi phạm tội nêu trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.