Đã tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, sao còn phải cách ly?

Mai Hà
Mai Hà
10/10/2021 12:31 GMT+7

Chưa kịp vui mừng khi các chuyến bay từ TP.HCM về Hà Nội được nối lại, nhiều người dân lại tá hoả trước chi phí cách ly khủng trong 7 ngày.

Giật mình với chi phí cách ly khách sạn

Chị T.H (TP.HCM) bay ra Hà Nội theo lịch để bảo vệ luận án tiến sĩ. Phải lùi lịch bảo vệ vài lần do TP.HCM giãn cách, không có chuyến bay, nên khi nghe thông tin các chuyến bay được mở lại, chị đã rất mừng.

“Vé máy bay đắt hơn thường lệ, như từ TP.HCM bay về Hà Nội giá 3,58 triệu đồng/chuyến mà số lượng vé không nhiều, thêm cả chi phí xét nghiệm PCR trước khi bay. Nhưng tôi choáng váng nhất là chi phí cách ly tại khách sạn, khách sạn rẻ nhất mà tôi hỏi chi phí cách ly 1 ngày cũng lên tới 1,8 triệu/người phòng đơn, chi phí đưa đón từ sân bay về 5,5 triệu đồng, cộng thêm 2 lần test giá 734.000 đồng/lần. Tính ra 7 ngày cách ly cộng với chi phí máy bay, đã hết gần 30 triệu đồng. Tôi chỉ là giáo viên, mức chi phí này vượt quá khả năng”, chị H. nói.

Không chịu nổi chi phí cách ly tự chọn, chị H. nhờ người quen tại Hà Nội hỏi cách liên lạc và chi phí tại khu cách ly tập trung của thành phố, để giảm bớt chi phí.

Mất ngủ vì được về quê ngày đầu thí điểm đường bay nội địa

Quy định cách ly tập trung 7 ngày

Theo khảo sát của Thanh Niên, khách sạn Mường Thanh Hà Nội Grand Centre (78 Thợ Nhuộm, Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm) báo giá cách ly 1,8 triệu/phòng đơn, giá 2,2 triệu/phòng đôi, tiền xét nghiệm 734.000 đồng/lần, tiền đón từ sân bay về khách sạn 5,5 triệu đồng/một người, nếu thêm người thì phải thêm 2,4 triệu đồng tiền chi phí quần áo, nhân viên y tế đi kèm...

Trong khi đó, khách sạn 5 sao InterContinental Hanoi Westlake (Q.Tây Hồ) báo giá 41,17 triệu đồng chi phí cách ly 7 ngày, đã bao gồm tiền đưa đón sân bay, tiền chi phí xét nghiệm, nhưng chưa bao gồm tiền ăn trưa, ăn tối.

Các khách sạn xa trung tâm nội thành thì rẻ hơn một chút, cụ thể như khách sạn New Era (Nguyễn Văn Cừ, Q.Gia Lâm), chi phí cách ly trọn gói 7 ngày là 14 triệu/1 khách và 19,2 triệu/2 khách (gồm 3 bữa ăn, đưa đón, chi phí xét nghiệm). Tuy nhiên, hiện khách sạn đã kín chỗ, tới 18.10 mới có phòng trống.

Như vậy, để bay ra Hà Nội, mỗi hành khách từ TP.HCM cần chuẩn bị ít nhất 20 triệu đồng tới 50 triệu đồng cho vé máy bay, chi phí cách ly khách sạn, xét nghiệm, đưa đón.

Có thể chọn các khu cách ly tập trung của Hà Nội

Trước đó, chiều 9.10, UBND TP.Hà Nội đã ban hành danh sách 20 khách sạn được chọn làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các khách sạn trong danh sách gồm 5 khách sạn 5 sao, 7 khách sạn 4 sao, 3 khách sạn 3 sao...

UBND TP.Hà Nội cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở Du lịch, Cảng vụ, các hãng hàng không để kiểm soát dịch tễ với hành khách tại sân bay Nội Bài. Ngoài ra, các đơn vị cũng sẽ hướng dẫn, triển khai xét nghiệm với hành khách thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố, hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) hoặc tại nơi cư trú theo quy định.

Hành khách nếu không đăng ký cách ly tại các cơ sở lưu trú (khách sạn) như danh sách, sẽ được đưa về các khu cách ly tập trung của thành phố, với chi phí thấp hơn.

Bản tin Covid-19 ngày 10.10: Thí điểm mở lại đường bay nội địa | Xôn xao vụ đàn chó bị tiêu hủy

Đã có thẻ xanh, âm tính sao còn phải cách ly?

Quy định cách ly tập trung với hành khách về từ TP.HCM, khiến nhiều hành khách dù rất muốn bay cũng trở nên dè dặt.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, đến 10 giờ sáng, các hãng đang triển khai 6 chuyến bay (giãn cách ghế), gồm, TP.HCM- Đà Nẵng với tổng số 77 khách, từ TP.HCM - Phú Quốc chỉ có 30 khách, từ TP.HCM đi Bình Định có 60 khách, từ TP.HCM đi Cam Ranh chỉ 36 khách, từ TP.HCM đi Chu Lai tổng 33 khách. Trong khi chiều từ Hà Nội vào TP.HCM lên tới 180 khách. Chuyến chiều ra được tổ chức là chuyến bay công vụ, không có khách thương mại.

Trong số 19 đường bay được phép khai thác, trong ngày hôm nay các hãng hàng không chỉ khai thác được 6/19 đường bay. Đặc biệt, vẫn chưa có thông tin chuyến bay thương mại đến Hà Nội trong ngày 10.10, dù nhu cầu hành khách rất cao.

Đáng chú ý, hôm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã lưu ý các địa phương theo điều tiết chung, không ban hành giấy phép con, không cát cứ, không chia cắt. “Bộ GTVT tham khảo ý kiến các địa phương nhưng người quyết định phải là Phó thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ GTVT, không để mỗi địa phương làm một kiểu”, Thủ tướng yêu cầu.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, ngành giao thông đã lựa chọn đối tượng hành khách cho giai đoạn thử nghiệm là hành khách “xanh” kèm theo điều kiện phải xét nghiệm. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 8318/BYT-DP ngày 3.10 thì đây là các đối tượng không phải cách ly tập trung. Song việc các địa phương vẫn cẩn trọng và yêu cầu phải cách ly tập trung và trả phí, khiến nhiều người dân không dám lựa chọn đi lại bằng đường hàng không.

Về phía các hãng rất hồ hởi được bay lại sau nhiều tháng nằm im bất động, song lượng hành khách quá ít vì vướng các quy định cách ly đang khiến các chuyến bay không thể hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.