Mở lại hàng không từ ngày 10.10: Giá vé cao vẫn kín chỗ

Mai Hà
Mai Hà
10/10/2021 06:41 GMT+7

Ngay sau khi Bộ GTVT công bố mở lại đường bay nội địa với 19 chuyến khứ hồi, các hãng hàng không đã cấp tập mở bán vé, một số chuyến bay đã “cháy vé” ngay trong đêm 8.10.

Theo Bộ GTVT, giai đoạn thí điểm từ ngày 10 - 20.10, mỗi ngày sẽ có 19 chuyến bay khứ hồi (38 chuyến/ngày) từ TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đi các tỉnh.

Xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài

Như Hà

Chặng TP.HCM về Hà Nội đắt khách

Kẹt lại tại TP.HCM từ trước dịch, sau khi TP mở cửa, anh Lương (Q.Hà Đông, Hà Nội) mong ngóng từng ngày để về nhà. “Rất nhiều người dân như tôi đã được tiêm 2 mũi vắc xin, chỉ chờ đợi Hà Nội mở cửa đường bay để về đoàn tụ gia đình. Nên ngay khi có thông tin mở bán vé công bố đêm 8.10, tôi đã phải canh để đặt vé, dù lúc đó còn chưa biết quy định cách ly thế nào”, anh Lương chia sẻ.

Vietnam Airlines cũng cho biết nhiều chuyến bay nội địa đã đầy chỗ hơn 80%. Trong đó, các chuyến bay giữa Hà Nội - TP.HCM, TP.HCM - Thanh Hóa, Huế được đặt chỗ nhiều nhất, thậm chí gần như kín chỗ trong 3 ngày 10, 11, 12.10. Các chuyến bay khác như từ TP.HCM đi Vinh, Quảng Nam, Đà Nẵng... cũng ghi nhận lượng đặt chỗ đang tăng lên.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết hành khách rất chờ đợi ngày hàng không được bay trở lại, vì thế lượng đặt chỗ rất lớn. Số lượng chuyến bay được cho phép mỗi ngày rất ít, chỉ 1 chuyến/khứ hồi mỗi chặng bay (2 chuyến), lại phải giãn cách ghế nên lượng cung vé không nhiều.

Vietnam Airlines sẽ mở 14 đường bay khứ hồi giữa Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Nha Trang, Tuy Hòa, Phú Quốc; giữa Thanh Hóa và Đà Lạt, tổng cộng 152 chuyến bay. Trong đó, đường bay từ Hà Nội đi TP.HCM và chiều ngược lại được khai thác mỗi ngày 1 chuyến. Các đường bay còn lại, mỗi đường bay sẽ có 5 chuyến được khai thác trong 11 ngày từ 10 - 20.10.

Hà Nội yêu cầu người bay từ TP.HCM về cách ly tập trung 7 ngày

Vietjet Air cũng cho biết sẽ mở lại các đường bay từ TP.HCM đi Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Định, Vinh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Huế, Quảng Bình, Phú Yên, Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - Cần Thơ, Thanh Hóa - Cần Thơ và Thanh Hóa - Nha Trang.

Bamboo Airways khôi phục 12 đường bay nội địa, từ TP.HCM đi Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc và ngược lại; Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại.

Chặng bay được trông ngóng nhiều là TP.HCM đi Hà Nội đã hết vé ngay trong đêm 8.10, chỉ vài tiếng sau khi Vietnam Airlines chính thức mở bán. Tới chiều qua, theo công bố trên trang web chính thức của Vietnam Airlines, chặng bay ngày 11 và 12.10 đã hết sạch vé. Chặng bay ngày 10.10 thì hết vé phổ thông ngay khi mở bán, chỉ còn vé hạng thương gia với mức giá tới 7,6 triệu đồng/chặng. Các ngày còn lại dù vé vẫn còn, nhưng số lượng rất hạn chế, 1 - 5 ghế.

Đáng chú ý, giá vé các hãng mở bán đều cao hơn khá nhiều so với bình thường, như chặng bay Hà Nội - TP.HCM của Vietnam Airlines có giá thấp nhất 3,58 triệu đồng/vé một chiều. Vé chặng TP.HCM - Thanh Hóa của Vietjet Air cũng có mức giá thấp nhất 3,47 triệu đồng/vé một chiều.

Bản tin Covid-19 ngày 9.10: TP.HCM đã qua đỉnh dịch | Chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ em

Băn khoăn tiêu chí phải tiêm đủ vắc xin

Để đảm bảo an toàn, các điều kiện áp dụng với hành khách và tổ bay được Bộ GTVT quy định rất chặt chẽ: tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có chứng nhận thẻ xanh hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng, hoặc đã khỏi Covid-19 không quá 6 tháng, đồng thời phải có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Anh Nguyễn Anh Vũ (Hà Nội) cho biết bố mẹ anh rất muốn từ TP.HCM ra Hà Nội thăm cháu sau hơn 8 tháng không gặp, nhưng vì Hà Nội vẫn yêu cầu phải cách ly tập trung 7 ngày nên chần chừ chưa đặt vé. “Hy vọng sau 10 ngày thí điểm đầu tiên, nếu an toàn thì TP nên bỏ quy định cách ly tập trung. Thay vào đó có thể quy định trong 7 ngày cách ly tại nhà thì test thêm 2 lần, để giảm chi phí cho người dân”, anh Vũ chia sẻ.

Dù vậy, quy định cách ly khác nhau tùy từng địa phương và từng điểm đến khiến một số người e ngại. Hành khách từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, phải cách ly 7 ngày tại các khu cách ly tập trung, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Tuy nhiên, hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài chỉ phải tự cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm 2 lần.

Ở góc độ khác, theo ông Nguyễn Bác Toán, Giám đốc thương mại Vietjet Air, nên thống nhất quy định xét nghiệm, tiêu chí an toàn hàng không. Như ở Mỹ hay châu Âu, khi tỷ lệ tiêm chủng ở các địa phương chưa đồng đều, họ chỉ cần có kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ.

Trong bối cảnh tiếp cận vắc xin còn hạn chế, việc yêu cầu chỉ hành khách đã tiêm vắc xin mới được bay cũng sẽ gây khó khăn cho một số tỉnh, TP. Thay vì tiêu chí vắc xin, Vietjet Air đề nghị phân luồng và áp dụng các giải pháp quản lý, khai báo y tế và xét nghiệm của các hãng hàng không, tạo thuận lợi cho hành khách và các địa phương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.