Đã vét hơn 1.000 mét khối bùn đất nhiễm dioxin khỏi khu vực TP.Biên Hòa

Vũ Hân
Vũ Hân
20/01/2021 18:44 GMT+7

1.134 m 3 bùn đất nhiễm dioxin đã được loại bỏ khỏi khu vực hồ nằm trong công viên công cộng của TP.Biên Hòa, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Ngày 20.1, Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Nai, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức lễ công bố kết quả bước đầu của dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa, một phần của nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh từ phía Mỹ.

Một phần sân bay Biên Hòa được làm sạch dioxin

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour và Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock, đã tham dự sự kiện.
Trong năm vừa qua, 1.134 m3 bùn đất nhiễm dioxin đã được loại bỏ khỏi khu vực hồ nằm trong công viên công cộng của TP.Biên Hòa (Đồng Nai).
Trong những tuần tới đây, sau khi hoàn thành việc trồng lại cỏ và cây xanh trong công viên, USAID và Quân chủng PK-KQ sẽ bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền TP.Biên Hòa.
Kết quả này là dấu mốc đầu tiên đạt được thông qua cam kết đóng góp 300 triệu USD của Chính phủ Mỹ cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và các khu vực xung quanh, với thời gian thực hiện là 10 năm.
Cũng tại sự kiện, USAID và Quân chủng PK-KQ đã ký một thỏa thuận về bàn giao thêm mặt bằng để tập trung hoạt động xử lý ô nhiễm trong sân bay trong 2 năm tới.
Tại sự kiện, Chính phủ Mỹ, thông qua USAID và các đối tác thuộc Chính phủ Việt Nam, trong đó có Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), cũng khởi động một dự án hợp tác mới nhằm hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại 8 tỉnh.
USAID đã cam kết cung cấp 65 triệu USD cho dự án này trong 5 năm tới, nhằm đảm bảo người khuyết tật có cơ hội hòa nhập xã hội toàn diện và chất lượng cuộc sống được cải thiện.
Ngoài ra, Chính phủ Mỹ, thông qua USAID, cũng ký một ý định thư với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh tại Việt Nam để định hướng cho quan hệ hợp tác và phối hợp trong tương lai về các hoạt động truyền thông khắc phục hậu quả chiến tranh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.