Đặc vụ Mỹ thu thập được bằng chứng có thể khởi tố con trai Tổng thống Biden?

Văn Khoa
Văn Khoa
07/10/2022 12:49 GMT+7

Những đặc vụ liên bang Mỹ điều tra ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden , tin rằng họ đã thu thập được bằng chứng để có thể khởi tố ông Hunter Biden về tội phạm thuế và lời khai giả liên quan việc mua súng.

Thông tin trên do một số nguồn thạo tin tiết lộ với tờ The Washington Post mới đây. Cuộc điều tra nhắm vào ông Hunter Biden bắt đầu vào năm 2018.

Ông Hunter Biden rời khỏi một nhà thờ ở bang Nam Carolina vào ngày 13.8.2022

AFP

Lúc đầu, cuộc điều tra tập trung vào phần tài chính của ông Hunter Biden có liên quan đến các mối quan hệ kinh doanh ở nước ngoài và công việc tư vấn của ông. Sau đó, các nhà điều tra cùng với nhiều cơ quan tập trung kỹ vào việc liệu ông Hunter Biden có phải đã không khai báo tất cả nguồn thu nhập của mình hay không và liệu ông có khai dối về một vụ mua súng trong năm 2018 hay không.

Cách đây vài tháng, các đặc vụ xác định họ đã thu thập được bằng chứng chống lại ông Hunter Biden. Tuy nhiên, các công tố viên thuộc Bộ Tư pháp Mỹ mới là người cuối cùng quyết định có nên tiến hành khởi tố trong những vụ mà họ cho là có bằng chứng đủ mạnh để dẫn tới việc kết tội tại tòa hay không.

Đã có bằng chứng có thể khởi tố con trai Tổng thống Biden?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã làm rõ rằng công tố viên liên bang David C.Weiss, phụ trách bang Delaware, đang giám sát vụ án liên quan ông Hunter Biden. Ông Weiss do ông Donald Trump khi còn làm tổng thống bổ nhiệm vào cuối năm 2017.

Ông Garland cam kết sẽ không có sự can thiệp về chính trị hay sự can thiệp bất hợp lý khác trong vụ án này và sẽ không thúc ông Weiss đưa ra quyết định, theo một số nguồn thạo tin tiết lộ với The Washington Post.

Một phát ngôn viên của ông Weiss cũng như các phát ngôn viên của Bộ Tư pháp, Cục Điều tra liên bang (FBI) và Sở Thuế vụ liên bang (IRS), hai cơ quan điều tra chính, từ chối bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, khi được hỏi về vụ việc, luật sư Chris Clark, đại diện cho ông Hunter Biden, cáo buộc các nhà điều tra rò rỉ thông tin. Ông Clark cảnh báo đối với một đặc vụ liên bang, rò rỉ thông tin về một cuộc điều tra như vụ liên quan ông Hunter Biden là “một tội ác liên bang". “Chúng tôi mong Bộ Tư pháp sẽ tận tâm điều tra và khởi tố những thành phần xấu như thế”, ông Clark viết trong một văn bản, theo The Washington Post.

Ông Trump chê ông Biden không được ngồi hàng đầu trong tang lễ Nữ hoàng Anh, nhưng nguyên nhân là gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.