Đại biểu HĐND TP.HCM đề nghị đơn giản hóa thủ tục vay vốn cho hộ nghèo

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
25/05/2022 18:40 GMT+7

Đại biểu HĐND TP.HCM đề nghị quy trình, thủ tục các chương trình vay vốn, bảo hiểm xã hội, học nghề, xuất khẩu lao động... phải đơn giản hóa.

Sáng 25.5, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát về tình hình triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 tại UBND Q.12.

Theo báo cáo của UBND Q.12, địa phương có 1.545 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,82% so với tổng số hơn 189.000 hộ dân trên địa bàn) với 6.242 nhân khẩu; 971 hộ cận nghèo với 3.994 nhân khẩu (chiếm tỷ lệ 0,51%).

Đáng lưu ý, vào thời điểm tháng 10.2021 khi khảo sát, lập danh sách bổ sung hộ nghèo, cận nghèo (trước đó lập danh sách vào tháng 1.2021), quận đã tăng thêm 758 hộ nghèo và 302 hộ cận nghèo.

UBND Q.12 nhận định, do bối cảnh dịch Covid-19, giá cả thiếu ổn định nên việc giải quyết việc làm cho người nghèo ngày càng khó khăn và đời sống của những người này bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, công tác giải quyết việc làm chủ yếu thông qua trợ vốn mua bán nhỏ; lao động nghèo chủ yếu làm thuê, làm việc thời vụ do trình độ, tay nghề thấp; không quan tâm đến việc học nghề nên khó tiếp cận công việc có thu nhập cao.

Tại buổi giám sát, đại biểu (ĐB) Tăng Hữu Phong đề nghị UBND Q.12 cần xác định chính xác số lượng số hộ nghèo, cận nghèo đúng thực tế và đặt vấn đề số liệu này có thống kê bao gồm cả số người dân tạm trú hay không.

ĐB Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, lưu ý địa phương cần báo cáo sâu hơn về việc tiếp cận nguồn vốn vay của người nghèo. Bởi nếu người nghèo không tiếp cận kịp thời nguồn vốn vay hoặc gặp khó khăn với các thủ tục, hồ sơ xét duyệt chậm sẽ khiến họ nôn nóng, có thể dẫn đến vay nóng, làm ăn thua lỗ, không đủ điều kiện trả nợ...

Buổi giám sát của HĐND TP.HCM về tình hình triển khai chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 tại UBND Q.12

phạm thu ngân

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, cũng thảo luận về việc cải cách hành chính, nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin tại địa phương.

Ông Hiếu dẫn chứng ngay cả ở các gói hỗ trợ Covid-19, dẫu quy trình, thủ tục đã được cắt giảm nhưng vẫn còn nhiều trường hợp người dân ngao ngán vì các thủ tục nhận hỗ trợ rườm rà.

“Quy trình, thủ tục các chương trình tiếp cận của chúng ta như về vay vốn, bảo hiểm xã hội, học nghề, xuất khẩu lao động... phải đơn giản hóa”, ông Lê Trương Hải Hiếu nói.

Việc làm - giải pháp căn cơ để thoát nghèo

Tại buổi giám sát, nhiều ĐB cũng đặt ra nhiều kiến nghị về vấn đề giải quyết việc làm cho người nghèo.

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, cho rằng, cần phải tính đến hỗ trợ giải quyết việc làm bền vững thay vì những phương hướng chung chung.

Bà Trần Hải Yến, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM nói, địa phương cần đứng ra kết nối giữa người có nhu cầu sử dụng lao động với người lao động, nhất là ở các công việc không đòi hỏi trình độ tay nghề (như giúp việc nhà) vốn đang có nhu cầu lớn hiện nay.

ĐB Nguyễn Thị Nga, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM cũng yêu cầu Q.12 có đánh giá cụ thể hơn với các trường hợp đủ điều kiện đi lao động nước ngoài. Đồng thời, đối với những trường hợp đang có nhu cầu việc làm thì có trường hợp “chây ì”, không muốn đi làm hay không, giải pháp địa phương triển khai là gì...

Trả lời thắc mắc của các ĐB, đại diện Phòng LĐ-TB-XH UBND Q.12 cho hay do đặc điểm của địa phương có hơn 50% là người dân ở nhà trọ, tình hình biến động dân cư liên tục...

Bà Võ Thị Chính, Phó chủ tịch UBND Q.12, cho hay địa phương sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến của ĐB. Lãnh đạo UBND Q.12 cũng chia sẻ về khó khăn nhân sự thực hiện nhiệm vụ tại các phường, qua đó kiến nghị cần có sự phân bổ theo tính chất đặc thù, nhất là khi địa phương có địa bàn rộng lớn, số dân đông (khoảng 780.000 dân).

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM cũng lưu ý về công tác khảo sát, lập danh sách số hộ nghèo, hộ cận nghèo của Q.12 càng chi tiết càng tốt; có giải pháp cụ thể cho các đối tượng tạm trú dưới 6 tháng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.