'Đại công trường' sân chơi cho thanh thiếu nhi

Trương Quang Nam
Trương Quang Nam
04/04/2020 08:23 GMT+7

Hàng loạt sân chơi cho thanh thiếu nhi ở Quảng Bình được khởi công xây dựng và khánh thành.

Chia sẻ với PV Thanh Niên, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình Trần Quốc Tuấn cho hay thực tế số lượng điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi tại tỉnh còn ít, nhiều nơi xuống cấp, dẫn đến khó thu hút các em tham gia sinh hoạt và tăng nguy cơ từ các trò chơi vô bổ, nguy hại như điện tử, tắm ở những nơi nguy hiểm.
“Xác định việc xây dựng mới các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nên thời gian qua Tỉnh đoàn đã phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức xây dựng các sân chơi này. Có 45 sân trên toàn tỉnh xây dựng trong năm 2020, hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày Thống nhất đất nước”, anh Tuấn nói.
Kế hoạch nhanh chóng được triển khai xuống huyện, thị Đoàn và các cơ sở Đoàn. Khâu khảo sát, đăng ký đảm nhận, kêu gọi vận động xã hội hóa, đóng góp ngày công... cũng khá khẩn trương. Tỉnh đoàn đã kết nối, phối hợp tiếp nhận 400 tấn xi măng từ các doanh nghiệp hỗ trợ để làm 41 sân, 4 sân còn lại được làm từ những nguồn khác.
Có nguồn xi măng, các đơn vị, địa phương vận động thêm kinh phí khác và ngày công của thanh niên. Có mặt trên công trường xây dựng sân chơi của thôn Hợp Hòa (xã Quảng Hòa, TX.Ba Đồn), chúng tôi chứng kiến màu áo của thanh niên tình nguyện như "nhuộm" xanh cả một vùng. Sau lễ khởi công, người cuốc người xẻng nô nức xúc đá san lấp mặt bằng. Những mẻ bê tông tươi rói được đổ kín khoảnh sân rộng 360 m2. Bí thư Đoàn xã Quảng Hòa Nguyễn Văn Trường cho hay đội hình tình nguyện quyết làm xuyên trưa để dứt điểm và đề phòng trời mưa. Công trình trị giá hơn 30 triệu đồng, ngoài xi măng hỗ trợ từ nguồn Tỉnh đoàn thì cấp xã cũng huy động thêm đóng góp của nhân dân trong vùng, thanh niên quê hương làm ăn kinh tế ở xa.
Tại thôn Đức Phú 3 (xã Đức Hóa, H.Tuyên Hóa) nằm dưới chân núi, một sân chơi tổng hợp rộng 600 m2 cũng đang gấp rút thi công với sự chung tay của gần 100 người. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Nguyễn Xuân Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã, 3 máy trộn liên tục hoạt động, bê tông được chở bằng xe bò lớn phải đến 5 người đẩy. Nhiều phụ nữ lớn tuổi cũng tham gia trộn bê tông. Bà Nguyễn Thị Lạc, giáo viên về hưu, bảo chưa bao giờ khí thế người dân địa phương lên cao như lúc nào. “Từ người trẻ đến người già ai nấy hăng say làm, có sân cho bà con vui chơi thể thao, sướng lắm!”, bà nói.
Xuôi về phía thôn Tây Định (xã Phú Định, H.Bố Trạch), thoáng thấy hơn 50 người đang hoàn thiện nốt những hạng mục còn lại của công trình sân chơi rộng trong khuôn viên nhà văn hóa thôn. Họ gồm cán bộ Đoàn cấp huyện, xã lẫn bà con nông dân, phụ nữ thôn… Nhộn nhịp nhất là khu vực dựng đồ chơi như cầu trượt, xích đu, bấp bênh cho thiếu nhi. Trong lúc các anh chị lắp đặt thì lũ trẻ trong làng cũng kéo đến. Các em tỏ ra thích thú trước những món đồ chơi "lạ", tận dụng sơn quét lại từ lốp ô tô cũ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.