Đại diện UNESCO nói gì về tái thiết nhà thờ Bùi Chu ?

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
24/05/2019 14:55 GMT+7

Theo ông Micheal Croft, Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam, việc tái thiết nhà thờ Bùi Chu đã được giáo phận chuẩn bị kỹ càng. UNESCO cũng sẽ hỗ trợ kết nối chuyên gia, kỹ thuật cho việc này.

Ông Micheal Croft, Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam, đã dành cho báo chí một cuộc gặp vào buổi trưa nay, 24.5. Tại cuộc trao đổi này, ông đã nêu những quan điểm của mình về việc tái thiết nhà thờ Bùi Chu (Nam Định).
Trưởng đại diện của UNESCO tại Việt Nam cho biết, việc UNESCO lên tiếng về nhà thờ Bùi Chu là do tính chất của câu chuyện này. Nó liên quan đến tương quan bảo tồn di sản và phát triển.
[VIDEO] Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi
“Thông thường, một công trình như nhà thờ Bùi Chu chưa nằm trong danh mục di sản văn hóa quốc gia và danh sách di sản UNESCO công nhận thì UNESCO không tham gia ý kiến. Tuy nhiên, với việc lần này, trước quan tâm rộng rãi của công chúng, xét nó là một câu chuyện về bảo tồn di sản và phát triển, chúng tôi thấy nó gắn với chủ đề rộng hơn mà Việt Nam đang phải đối mặt. Vì vậy, chúng tôi quan tâm và nêu ý kiến”, ông cho biết.
Theo ông Micheal, ông đã nhận được thư ngỏ về vấn đề nhà thờ Bùi Chu của nhóm kiến trúc sư Việt Nam. UNESCO khi đó thấy rất khó đưa ra quan điểm, nếu không trực tiếp thị sát, chứng kiến, trao đổi cụ thể thẳng thắn với người trong cuộc, đại diện của giáo phận.
Chính vì thế, văn phòng của UNESCO tại Việt Nam đã gửi thư đề nghị tới Tổng giám mục Bùi Chu vào ngày 7.5. Qua thư, xin được bố trí cuộc viếng thăm và trực tiếp trao đổi với lãnh đạo giáo phận về việc này. Ông Micheal đã rất cảm kích khi đức Tổng giám mục chấp thuận đề nghị, tiếp đoàn công tác của UNESCO tới thăm nhà thờ vào ngày 10.5.
Nhóm làm việc của UNESCO khi đó bao gồm cán bộ của văn phòng, GS Đặng Văn Bài (Phó chủ tịch Hội Di sản Việt Nam), một kiến trúc sư, một kỹ thuật viên scan dữ liệu số 3D và một chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch.
UNESCO cảm nhận được sự trân trọng, tỉ mỉ, lòng thành kính lớn lao của cộng đồng với nhà thờ Ảnh Lê Tân
Ông Micheal cho hay: “Chúng tôi thị sát không gian nhà thờ và phần chuẩn bị bên ngoài. Chúng tôi cũng trao đổi trước và sau việc thăm quan đó với lãnh đạo giáo phận, trực tiếp là đức Tổng giám mục. Chúng tôi cũng được tiếp đón, trao đổi, tìm hiểu lịch sử nhà thờ và chia sẻ trực tiếp của lãnh đạo giáo phận về những lần họ trực tiếp trùng tu trước đây”.
Về hiện trạng nhà thờ Bùi Chu, vốn là điều gây tranh cãi, theo ông Micheal, có những dấu hiệu có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường. “Có hiện tượng sụt lún, và nhà thờ cho biết khoảng 60 - 70 cm. Quan sát trước mặt thì bị nứt và một phần bị nghiêng hẳn. Cấu trúc mái của nhà thờ mục nát. Ta phải nhớ lại, với điều kiện kinh tế của nhà thờ khi xây, nó không được xây để trường tồn. Bùi Chu không phải một nhà thờ đá như ở châu Âu. Bùi Chu được xây bằng vật liệu tận dụng, hỗn hợp, tối đa có thể tận dụng. Gỗ cũng không tốt nhất”, ông cho biết.

UNESCO sẵn sàng hỗ trợ hạ giải và tái thiết nhà thờ Bùi Chu

Về quyết định hạ giải nhà thờ để tái thiết, đại diện UNESCO cho rằng, quá trình đi đến quyết định này không phải qua một đêm hay một sớm một chiều, mà được cân nhắc và chuẩn bị lâu dài. Nó cũng không phải phương án chuẩn bị duy nhất từ ban đầu. Phương án họ có bây giờ đã điều chỉnh nhiều lần, thảo luận nhiều lần với cơ quan văn hoá cấp tỉnh và T.Ư thời gian gần đây.
"Họ cân nhắc nhiều phương diện, bên cạnh giá trị lịch sử của nhà thờ có còn nhiều mặt quan trọng cần tính đến. Trên truyền thông ít nói đến là yếu tố an toàn của dân chúng và quyền thờ cúng. Đó là tính tiếp nối liên tục tại địa điểm linh thiêng, bên cạnh việc bảo tồn kiến trúc, cấu kiện”, ông Micheal nói.
Nhấn mạnh quan điểm “UNESCO ghi nhận và tôn trọng quan điểm và cảm xúc của cộng đồng có quyền thừa hưởng và vai trò của họ trong việc gìn giữ di sản và bản sắc văn hóa. Tiếp đến là cộng đồng địa phương. Với UNESCO, vai trò của cộng đồng thụ hưởng và cộng đồng địa phương là quan trọng nhất”, ông Micheal cho hay trong tiếp xúc và làm việc với cộng đồng Bùi Chu, UNESCO cảm nhận được sự trân trọng, tỉ mỉ, lòng thành kính lớn lao của cộng đồng với nhà thờ.  
“Ngay tại nhà thờ, chúng tôi bày tỏ với lãnh đạo giáo phận việc UNESCO sẵn sàng kết nối giáo phận, kết nối kinh nghiệm quốc tế để hỗ trợ giáo phận trong giai đoạn quan trọng hạ giải và tái thiết này”, ông nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.