Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên VN lần thứ XI với nhiều đổi mới

Vũ Thơ
Vũ Thơ
12/12/2023 08:00 GMT+7

Chia sẻ về Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên VN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN, cho biết đại hội có rất nhiều đổi mới.

Ngày 11.12, T.Ư Hội Sinh viên (SV) VN tổ chức họp báo thông tin về Đại hội (ĐH) đại biểu toàn quốc Hội SV VN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Chủ trì buổi họp báo có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SV VN; chị Hồ Hồng Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội SV VN; anh Nguyễn Bá Cát, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội SV VN.

Nhiều đại biểu là 'SV 5 tốt'

Ban tổ chức cho biết ĐH sẽ diễn ra từ ngày 18 - 20.12 tại thủ đô Hà Nội. ĐH sẽ có sự tham gia của 696 đại biểu đến từ 30 hội SV VN các tỉnh, thành phố; 39 hội SV VN các trường trực thuộc T.Ư và 13 hội SV VN tại nước ngoài. Các đại biểu sẽ mang theo trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của hơn 1,7 triệu hội viên, SV VN trong và ngoài nước tham gia đóng góp tại ĐH.

Đại hội với nhiều đổi mới - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Triết chủ trì và thông tin tại họp báo

ĐĂNG HẢI

Theo anh Nguyễn Bá Cát, trong số đại biểu tham dự ĐH có 65 đại biểu tài năng; 87 đại biểu dân tộc thiểu số; có 1 đại biểu là đại biểu Quốc hội. Tỷ lệ đại biểu đạt danh hiệu "SV 5 tốt" tăng, trong đó "SV 5 tốt" cấp T.Ư tăng gấp đôi, "SV 5 tốt" cấp tỉnh tăng 4 lần và "SV 5 tốt" cấp trường tăng 4,5 lần. Đặc biệt, thành phần đại biểu dự ĐH rất đa dạng, bên cạnh cán bộ Hội, SV tiêu biểu còn có các gương mặt nổi tiếng như: Hoa hậu Hòa bình VN Thiên Ân, kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn, diễn viên Lâm Thanh Mỹ, TikToker Nguyễn Thiện Khiêm sở hữu kênh mạng xã hội có hàng trăm nghìn lượt theo dõi…

Trong thời gian 2,5 ngày và 4 phiên làm việc, ĐH sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến và biểu quyết thông qua 3 nội dung chính gồm: tổng kết, đánh giá công tác Hội và phong trào SV nhiệm kỳ 2018 - 2023, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào SV nhiệm kỳ 2023 - 2028; hiệp thương bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra, Ban Thư ký T.Ư Hội SV VN khóa XI.

ĐH cũng sẽ được đón và lắng nghe ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Bí thư T.Ư Đoàn. Đây sẽ là những định hướng, quyết sách quan trọng định hướng cho sự phát triển của công tác Hội và phong trào SV VN trong giai đoạn 5 năm tới (2023 - 2028). Tại ĐH, T.Ư Hội SV VN cũng sẽ công bố ra mắt Hội đồng tư vấn đồng hành với SV nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Trao đổi tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết cho biết ĐH đại biểu toàn quốc Hội SV VN lần thứ XI có rất nhiều đổi mới. Điểm nổi bật là báo cáo chính trị có sự đầu tư bài bản và khoa học trong quá trình xây dựng dự thảo. Bên cạnh việc kế thừa các định hướng lớn của Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc, luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên, tiểu ban nội dung của đại hội cũng đã thực hiện một số đề tài nghiên cứu như: "Lối sống và định hướng giá trị của SV hiện nay"; Chương trình khảo sát trực tuyến "Hiến kế SV"; đề tài "Nghiên cứu những nhân tố tác động đến phong trào SV 5 tốt giai đoạn 2018 - 2023" với số lượng khảo sát hơn 40.000 SV. Đồng thời tổng hợp ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, các phóng viên, báo chí, cựu cán bộ Hội, cán bộ Hội, hội viên, SV tiêu biểu trong và ngoài nước qua 16 kỳ hội nghị lấy ý kiến và góp ý rộng rãi trong SV, xã hội.

Trong 4 phiên ĐH, ban tổ chức bố trí thời gian 1 phiên chiều ngày 19.12 để đại biểu thảo luận, góp ý xây dựng các nội dung văn kiện. Các đại biểu được chia thành 10 tổ thảo luận tại các trường đại học trên địa bàn TP.Hà Nội và đóng góp ý kiến qua ứng dụng ĐH.

Ứng dụng tối đa công nghệ

Anh Nguyễn Minh Triết cũng cho biết ĐH lần này được gọi là ĐH ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số. "Lần đầu tiên, Hội SV VN xây dựng và triển khai dùng chung một ứng dụng ĐH Hội SV cho tất cả ĐH, hội nghị từ cấp cơ sở. Các thông tin dữ liệu của đại biểu tham dự sẽ được lưu trữ và cập nhật từ ĐH, hội nghị cấp cơ sở, đến cấp tỉnh, thành phố rồi đến ĐH cấp T.Ư, tạo sự thuận lợi, khoa học trong việc quản lý, sử dụng và phân tích dữ liệu đại biểu tham dự ĐH", anh Triết nói.

Đại hội với nhiều đổi mới - Ảnh 2.

Sinh viên hướng về đại hội

NỮ VƯƠNG

Anh Triết cũng cho biết đối với SV, yêu cầu chuyển đổi số là rất cao. Tổ chức Hội mong muốn các bạn SV phải là người làm chủ công nghệ, làm chủ quá trình chuyển đổi số.

Triển lãm tại ĐH với chủ đề "SV VN - Kiến tạo tương lai, dựng xây đất nước" sẽ ứng dụng tối đa công nghệ số để thể hiện các tư liệu, hình ảnh, câu chuyện một cách sinh động và trực quan về lịch sử phong trào SV và Hội SV VN từ trước đến nay.

Theo anh Triết, ĐH đại biểu toàn quốc Hội SV VN lần thứ XI là ĐH của tinh thần hội nhập, phát triển trên nền tảng giữ vững và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc VN. Tinh thần này thể hiện qua khẩu hiệu hành động của ĐH "SV VN vững bản sắc - giàu khát vọng - kiến tạo tương lai - dựng xây đất nước".

Đặc biệt, anh Triết nhấn mạnh ĐH đại biểu toàn quốc Hội SV VN lần thứ XI là ĐH của hành động. Ngay sau ĐH, Hội SV VN sẽ tổ chức các chương trình chung kết Hành trình bài ca SV; tuyên dương "SV 5 tốt", "Tập thể SV 5 tốt", "Sao tháng giêng" và trao các suất học bổng cho hội viên, SV có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh 1 phong trào và 2 chương trình, ĐH dự kiến sẽ quyết nghị triển khai 3 đề án nhiệm kỳ gồm: đề án Chuyển đổi số các hoạt động Hội SV VN; đề án Nâng cao năng lực cán bộ Hội SV VN, đề án Nâng cao năng lực cán bộ Hội.

Anh Triết cũng cho biết công tác truyền thông về ĐH được đổi mới và tạo ra nhiều điểm nhấn. Để chuẩn bị cho ĐH, Ban Thư ký T.Ư Hội SV VN xây dựng phương án, triển khai công tác tuyên truyền tạo sự lan tỏa cao trong SV như: Chiến dịch truyền thông với chủ đề "#HSV Vững bản sắc - Hòa chung tự hào"; phối hợp với Zalo VN thực hiện bộ sticker chào mừng ĐH; các ấn phẩm tuyên truyền trực quan đã được triển khai trong các cấp bộ Đoàn, tại các sân bay, nhà ga, trụ sở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các điểm công cộng… trên cả nước.

Chia sẻ về triển lãm tại ĐH, chị Hồ Hồng Nguyên cho biết thêm triển lãm sẽ truyền tải nhiều thông điệp thú vị. Triển lãm không chỉ trưng bày những tài liệu, hiện vật liên quan phong trào lịch sử, nhằm giáo dục truyền thống cho SV mà còn tăng tính tương tác với vai trò chủ thể là SV. "Triển lãm áp dụng nhiều công nghệ mới trong kỹ thuật, SV không chỉ xem, đọc, tương tác mà có thể sáng tạo nội dung để trở thành một phần của triển lãm. Tại đây, sẽ có không gian để SV viết, vẽ ước mơ gửi mong muốn của mình tới nhiệm kỳ ĐH và chính các bạn tạo ra các tác phẩm tại triển lãm", chị Nguyên nói. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.