Đài Loan biến tàu tuần duyên thành sát thủ diệt hạm

29/05/2022 16:00 GMT+7

Nhằm chuẩn bị cho trường hợp bị tấn công, Lực lượng tuần duyên Đài Loan gần đây đã thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật với tàu tuần tra phóng tên lửa chống hạm.

Tàu tuần tra hai thân lớp An Bình CG-601 của tuần duyên Đài Loan hôm 23.5 tham gia cuộc thử nghiệm phóng tên lửa chống hạm HF-2 tại vùng biển ngoài căn cứ Cửu Bằng. Tên lửa đã bay trúng mục tiêu cách đó 100 km ngoài khơi đảo Lan Tự, đông nam Đài Loan, theo trang The Drive.

Hồi đầu tháng 5, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo tàu tuần tra có lượng choán nước 600 tấn này đang được lắp hệ thống tên lửa chống hạm HF-2 để sử dụng cho cuộc tập trận bắn đạn thật. Đây được cho là tàu tuần duyên đầu tiên được trang bị hệ thống phóng và kiểm soát hỏa lực của lực lượng phòng vệ biển của Đài Loan.

Tàu tuần duyên CG-601 của Đài Loan phóng tên lửa HF-2

Ảnh chụp màn hình The drive

HF-2, hay còn gọi là Hùng Phong 2, là tên lửa chống hạm cận âm do Viện khoa học công nghệ Trung Sơn phát triển, biên chế vào năm 1990. Loại tên lửa này được cho là khá giống với tên lửa Harpoon của Mỹ. Tên lửa được thiết kế với khả năng tấn công mục tiêu trên biển lẫn trên bộ nhưng chủ yếu là trên biển với tầm bắn khoảng 120 km. Đài Loan cũng đã phát triển tên lửa hành trình HF-3 với tầm bắn xa hơn và có thể trang bị cho lớp tàu An Bình.

Theo tờ Liberty Times của Đài Loan, cuộc thử nghiệm ngày 23.5 giúp chứng minh sự kết hợp giữa lực lượng phòng vệ biển và tuần duyên trong trường hợp hoán đổi từ hòa bình sang chiến tranh.

Trong thời chiến, các loại tên lửa HF có thể nhanh chóng được lắp đặt trên tàu tuần duyên và cơ quan phòng vệ Đài Loan sẽ triển khai lực lượng lên tàu để thực hiện nhiệm vụ.

Tàu tuần tra lớp An Bình được thiết kế tối ưu cho các nhiệm vụ tuần tra tốc độ cao ven biển, có thể đạt tốc độ tối đa 81 km/giờ. Tàu này có thiết kế dựa trên lớp tàu tên lửa hai thân Đà Giang của lực lượng phòng vệ Đài Loan nhưng nhẹ hơn. Tàu Đà Giang có tháp pháo 76 mm trong khi tàu An Bình thì không.

Tàu An Bình và tàu Đà Giang

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan

Việc thiết kế tàu An Bình với không gian để trang bị tên lửa HF-2 và HF-3 đã được dự tính từ đầu và trở nên dễ dàng hơn nhờ những điểm giống nhau với tàu Đà Giang, vốn có thể mang tổng cộng 16 tên lửa chống hạm. Trước đây, Mỹ cũng từng trang bị tên lửa Harpoon cho một số tàu tuần duyên lớp Hamilton.

Tàu tuần duyên lớp Hamilton của Mỹ phóng tên lửa Harpoon

USCG

Cuộc thử nghiệm mới nhất đánh dấu những điểm đồng nhất trong thiết kế của hai lớp tàu cũng như năng lực giúp triển khai nhanh tên lửa chống hạm, củng cố năng lực tác chiến trên biển của Đài Loan để chống lại một cuộc tấn công. Trong trường hợp bị tấn công, các tàu tuần duyên nhỏ hơn và rẻ hơn có thể được sử dụng.

Tổng thống Biden nói gì về Đài Loan?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.