Đài Loan duyệt gần 8,6 tỉ USD ngân sách bổ sung cho quân sự

11/01/2022 16:58 GMT+7

Hôm 11.1, Viện Lập pháp Đài Loan thông qua ngân sách bổ sung, theo đó tăng thêm gần 8,6 tỉ USD cho nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ trước những động thái quân sự gần đây từ Trung Quốc .

Một tàu hộ tống tàng hình hạng nhẹ thuộc lớp Đà Giang được Đài Loan phát triển nội địa

afp

Trước đó, chính quyền Đài Bắc đã đề xuất dự thảo ngân sách đặc biệt trong 5 năm, theo đó từ năm 2022 chi thêm 237,3 tỉ đài tệ (gần 8,6 tỉ USD) cho các dự án sản xuất vũ khí, khí tài nội địa.

Và ngày 11.1, Viện Lập pháp Đài Loan nhất trí thông qua ngân sách đặc biệt trên. Trong khi đó, ngân sách quân sự dành cho năm 2022 đã được phê chuẩn với gần 17 tỉ USD.

Với ngân sách bổ sung, Đài Loan có kế hoạch chế tạo hoặc mua các dòng tên lửa chính xác, sản xuất tàu chiến trong thời gian ngắn nhất có thể, nhằm cải thiện mạnh năng lực phòng thủ trên biển và trên không.

Nhà phân tích J Michael Cole của Viện Macdonald-Laurier (Canada), trụ sở tại Đài Bắc, đánh giá cao động thái trên, mà theo ông cho phép trang bị những năng lực cần thiết như tên lửa đối hạm, tên lửa hành trình không đối đất.

“Nhiều loại trong số này có năng lực “đáp trả”, với tầm bắn đủ xa để tấn công các mục tiêu dọc theo bờ biển Trung Quốc”, AFP dẫn lời ông Cole.

Ngân sách mới cũng bao gồm khoản chi cho tên lửa hành trình Vạn Kiếm (được phát triển nội địa), tên lửa đối hạm cũng như hệ thống máy bay không người lái tấn công…

Xem F-16 Đài Loan trình diễn "voi đi bộ" trong đợt tập trận lớn

Vạn Kiếm là dòng tên lửa hành trình không đối đất có tầm bắn lên đến 240 km, đạt tốc độ cận âm và được trang bị cho dòng máy bay Kinh Quốc - vốn được đặt theo tên của nhà lãnh đạo Tưởng Kinh Quốc (con trai ông Tưởng Giới Thạch). Cả tên lửa Vạn Kiếm lẫn chiến đấu cơ Kinh Quốc đều do Đài Loan chế tạo, với một số hỗ trợ về công nghệ từ nước ngoài.

Trong một diễn biến liên quan, một tiêm kích F-16V của Đài Loan đã mất tích trong lúc diễn tập hôm 11.1. Giới chức đã khởi động nỗ lực tìm kiếm phi công và máy bay. Chưa rõ thương vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.