Đài Loan đối phó 10 máy bay quân sự Trung Quốc vào ADIZ

Văn Khoa
Văn Khoa
29/03/2021 22:39 GMT+7

Tổng cộng 10 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm nay 29.3, đánh dấu ngày thứ 17 trong tháng 3 máy bay quân sự Trung Quốc có hoạt động như thế.

Trong số máy bay quân sự Trung Quốc nói trên có 4 chiến đấu cơ đa nhiệm J-16, 4 chiến đấu cơ J-10, một máy bay tác chiến chống tàu ngầm và một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500, theo hãng tin CNA dẫn thông báo từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.
Lực lượng phòng không Đài Loan đáp lại bằng cách cho máy bay xuất kích theo dõi các máy bay Trung Quốc, phát cảnh báo qua vô tuyến, đặt các hệ thống phòng không trong tình trạng sẵn sàng cho đến khi chúng rời khỏi ADIZ.

[VIDEO] Không quân Đài Loan diễn tập mô phỏng chiến tranh

Trong khi đó, phát biểu trước nghị viện Đài Loan ngày 29.3, Phó trưởng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Trương Triết Bình cho hay: “Trước đây chúng tôi thường điều động các chiến đấu cơ để bay chặn máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập khu vực đông nam ADIZ của Đài Loan. Tuy nhiên, điều này chiếm nhiều thời gian và tài nguyên quý giá của lực lượng phòng vệ. Hiện nay chúng tôi chủ yếu sử dụng hệ thống tên lửa trên mặt đất để theo dõi máy bay quân sự Trung Quốc. Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng các vấn đề về chiến tranh tiêu hao”.
Báo cáo của cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi tháng 10.2020 cho thấy Đài Loan đã chi gần 900 triệu USD trong năm 2020 để điều động các chiến đấu cơ bay ứng phó những máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ, đồng thời gọi đây là một “áp lực rất lớn".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.