Đài Loan hủy dự án đóng 60 xuồng tấn công tên lửa

Khánh An
Khánh An
10/08/2021 15:44 GMT+7

Đài Loan hủy dự án đóng 60 xuồng tấn công tên lửa do thiết kế không phù hợp, đồng thời tập trung phát triển khinh hạm tàng hình.

Tờ South China Morning Post ngày 10.8 đưa tin Đài Loan hủy dự án đóng 60 xuồng tấn công tên lửa trị giá 1,1 tỉ USD do thiết kế không phù hợp với nhu cầu đối phó kẻ thù.
Ước tính việc hủy dự án gây tốn kém khoảng 7 triệu USD, nhưng Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay quá trình thiết kế và phát triển có thể được sử dụng trong các dự án sau này.
Theo thông cáo của cơ quan phòng vệ biển Đài Loan, việc thử nghiệm vào năm ngoái cho thấy kích thước nhỏ khiến xuồng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết và biển động, nên ảnh hưởng độ chính xác khi bắn tên lửa.

Một khinh hạm lớp Đà Giang trang bị tên lửa

Theo đó, nhằm tránh lãnh phí vốn đầu tư phòng vệ, cơ quan phòng vệ biển Đài Loan đã báo cáo đến lập pháp viện và chấm dứt dự án với sự đồng ý của cơ quan phòng vệ.
Dự án được đề xuất bởi cựu tham mưu trưởng, đô đốc Lý Hỉ Minh. Lập pháp viện ủng hộ dự án xuồng tấn công tên lửa cỡ nhỏ vào năm 2018, nhưng yêu cầu phải có nguyên mẫu trước khi cấp hoàn toàn vốn cho 60 chiếc.
Theo thiết kế, mỗi chiếc nặng khoảng 40-50 tấn với phòng cho 2-3 sĩ quan, đạt tốc độ tối đa gần 65 km/giờ và có thể dễ dàng ẩn nấp ở các cảng cá. Mỗi xuồng có thể trang bị 2 tên lửa Hùng Phong 2 và có thể được điều động đến các cảng cá, vịnh và cửa sông.
Sau khi ông Lý về hưu vào năm 2019, dự án bị hoãn do bất đồng giữa một số quan chức cấp cao trong cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng như kế hoạch mua đến 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon của Mỹ. Thỏa thuận trị giá 2,4 tỉ USD được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua vào tháng 10 và gồm 400 tên lửa Harpoon trên bộ có thể phóng từ bệ di động.

Trung Quốc căng thẳng với Mỹ vì hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan

Trong khi đó, cơ quan phòng vệ biển Đài Loan cho hay đã bắt đầu sản xuất hàng loạt các khinh hạm lớp Đà Giang trang bị tên lửa. Được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”, tàu chiến tàng hình này khó bị phát hiện khi hoạt động ven bờ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.