Đài Loan mất thêm đồng minh khi đảo quốc thiết lập quan hệ với Trung Quốc

Đài Loan mất thêm đồng minh khi đảo quốc thiết lập quan hệ với Trung Quốc

16/01/2024 13:22 GMT+7

Đài Loan tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với Nauru sau khi đảo quốc nam Thái Bình Dương thông báo cắt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Trong một thông báo ngày 15.1, chính quyền Nauru cho biết coi Đài Loan là “một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc” và sẽ cắt đứt mọi quan hệ với Đài Loan ngay trong ngày, theo Reuters.

Nauru tuyên bố rằng việc tìm kiếm khôi phục quan hệ ngoại giao toàn diện với Trung Quốc là lợi ích tốt nhất của nhà nước và nhân dân đảo quốc. “Sự thay đổi này không hề nhằm ảnh hưởng các mối quan hệ nồng ấm hiện có của chúng tôi với các nước khác. Nauru vẫn là nước có chủ quyền và độc lập và muốn duy trì mối quan hệ hữu nghị với các nước khác”, chính quyền Nauru nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố cảm kích và hoan nghênh quyết định của chính quyền Nauru, đồng thời khẳng định sẵn sàng mở ra chương mới trong quan hệ song phương với Nauru trên cơ sở nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Đài Loan mất thêm đồng minh khi đảo quốc thiết lập quan hệ với Trung Quốc- Ảnh 1.

Ảnh cho thấy quốc đảo Nauru

AFP

 

Trong một tuyên bố ngay sau đó, ông Điền Trung Quang, Phó lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan, nói Đài Loan sẽ cắt đứt quan hệ với Nauru và hiệu lực ngay lập tức nhằm bảo vệ danh dự.

Động thái nói trên diễn ra sau cuộc bầu cử lãnh đạo và cơ quan lập pháp Đài Loan hôm cuối tuần. Theo đó, ông Lại Thanh Đức đắc cử chức lãnh đạo Đài Loan nhưng đảng Dân Tiến cầm quyền của ông mất thế đa số tại cơ quan lập pháp sau 8 năm.

Nauru là một trong những nước nhỏ nhất thế giới với dân số chỉ khoảng 12.500 người. Trước đó, Honduras là nước gần nhất cắt quan hệ với Đài Loan, vào tháng 3.2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.