Đài Loan tuyên bố không khuất phục trước Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
14/08/2020 17:30 GMT+7

Sau khi quân đội Trung Quốc thông báo đã tổ chức cuộc diễn tập nhắm vào Đài Loan, Đài Bắc tuyên bố sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước những hành động khiêu khích từ Bắc Kinh, theo hãng tin CNA hôm nay 14.8.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 13.8, dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng Sự vụ đại lục của Đài Loan Khâu Thùy Chánh kêu gọi Bắc Kinh không nên hành động tắc trách vì mọi sự đe dọa sẽ gặp phải phản ứng mạnh mẽ.
Ông Khâu còn nói rằng những cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở khu vực phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và gây nguy hiểm cho sinh mạng cũng như tài sản của nhân dân Đài Loan.
Ông Khâu đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi Chiến khu miền đông thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tuyên bố đã tổ chức cuộc diễn tập quân sự  nhắm vào Đài Loan.
Báo chí Trung Quốc dẫn lời một phát ngôn viên thuộc Chiến khu miền đông cho hay cuộc diễn tập, với sự tham gia của nhiều đơn vị, nhằm tăng cường khả năng phối hợp chung và ứng phó “tình hình an ninh hiện nay" ở eo biển Đài Loan, theo CNA.
Trong thông báo, Chiến khu miền đông còn nhấn mạnh cuộc diễn tập “cần thiết” cho việc bảo vệ chủ quyền, theo Reuters.

[VIDEO] Xem Đài Loan rầm rộ tập trận giữa căng thẳng với Trung Quốc

Thông báo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar thăm Đài Loan từ ngày 9-11.8, trở thành quan chức Mỹ cấp cao nhất đến vùng lãnh thổ này trong 4 thập niên qua.
Vào khoảng 9 giờ sáng 10.8, ngay trước khi Bộ Azar gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở Đài Bắc, một số chiến đấu cơ J-11 và J-10 của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến nói trên, vốn là đường phân định giới tuyến giữa hai bên, trước khi bị máy bay tuần tra Đài Loan “xua đuổi”, theo Lực lượng phòng không Đài Loan.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho hay lực lượng phòng vệ của vùng lãnh thổ này đang dùng các khả năng giám sát, trinh sát và tình báo để theo dõi vùng biển và không phận ở eo biển Đài Loan. Cơ quan này khẳng định tình hình hiện nay vẫn bình thường và nhấn mạnh ổn định giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan là nền tảng của hòa bình khu vực, theo CNA. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.