Đại sứ Mỹ trao trả nhật ký cho cựu chiến binh Việt Nam

07/02/2024 13:34 GMT+7

Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã đến H.Thường Tín (Hà Nội) để trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho ông Vũ Đắc Tức, cựu chiến binh Việt Nam.

Ngày 7.2, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, nhật ký của ông Vũ Đắc Tức được Thủy quân Lục chiến Mỹ phát hiện và thu giữ trên chiến trường tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vào năm 1967. Ông Tức cùng người thân trong gia đình đã nhận lại cuốn nhật ký tại nhà riêng vào thời điểm trước tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đại sứ Mỹ trao trả nhật ký cho cựu chiến binh Việt Nam- Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper (thứ 2 từ phải qua) và cựu chiến binh Việt Nam Vũ Đắc Tức (thứ 3 từ phải qua)

ĐSQ MỸ

Đại sứ Knapper cũng trao cho ông Tức một lá thư do Tổng thống Mỹ Biden ký và bày tỏ cảm ơn ông Tức đã cố gắng tham gia một sự kiện trao trả kỷ vật tại Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Biden vào tháng 9.2023.

Tại buổi lễ vào tháng 9.2023, ông Nguyễn Văn Thiện - một cựu chiến binh Việt Nam, cũng đã nhận lại cuốn nhật ký của mình bị thất lạc trong chiến tranh cách đây 50 năm.

Nhật ký của ông Tức và ông Thiện được phát hiện trong quá trình triển khai chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo quốc gia 515 và Bộ Quốc phòng Việt Nam tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Trong quá trình hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ, đội ngũ nghiên cứu thuộc Trung tâm ASH của Đại học Harvard (Mỹ) đã xác định được chủ nhân của những cuốn nhật ký này khi tiến hành nghiên cứu hồ sơ lưu trữ để hỗ trợ Ban Chỉ đạo 515.

Đại sứ Mỹ trao trả nhật ký cho cựu chiến binh Việt Nam- Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho cựu chiến binh Việt Nam Vũ Đắc Tức

ĐSQ MỸ

Theo Đại sứ quán Mỹ, sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ đối với nỗ lực tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Việt Nam nằm trong khuôn khổ những nỗ lực xử lý hậu quả chiến tranh song phương của hai bên.

Chương trình này hướng tới mục đích đáp lại sự hỗ trợ và ủng hộ mà Chính phủ Việt Nam dành cho sứ mệnh tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh trong nhiều thập niên vừa qua và nhằm giúp gia đình của nhiều người còn bặt tin khép lại sự mong ngóng, chờ đợi bấy lâu nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.