Đại sứ Myanmar tại LHQ kêu gọi thế giới ngừng đầu tư vào nước này

Khánh An
Khánh An
02/04/2021 10:11 GMT+7

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun kêu gọi cộng đồng quốc tế dừng tất cả các khoản đầu tư nước ngoài vào Myanmar cho đến khi chính quyền dân sự được khôi phục.

Tờ Nikkei Asia ngày 2.4 dẫn lời Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun kêu gọi cộng đồng quốc tế lập tức ngưng tất cả các khoản đầu tư nước ngoài vào Myanmar cho đến khi khôi phục chính quyền thông qua bầu cử.
Trả lời phỏng vấn ông Moe Tun chia sẻ thông tin về khủng hoảng ở Myanmar và các thông điệp của ông đến nhiều nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước ASEAN.
“Chúng ta cần cứu mạng của những người dân vô tội, do đó chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế có các biện pháp cứng rắn tối đa nhằm ngăn chặn bạo lực và bảo vệ người dân Myanmar”, ông kêu gọi.

Bà Suu Kyi có thể không biết chuyện gì đang diễn ra ở Myanmar

Tình hình Myanmar vẫn chưa có chuyển biến tích cực sau khi quân đội tiến hành chính biến để nắm quyền từ ngày 1.2. Việc quân đội đối phó biểu tình khiến nhiều người thiệt mạng đang khiến một số nước chỉ trích và áp đặt các lệnh cấm vận.
Đại sứ Myanmar mong muốn cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo, thiết lập vùng cấm bay ở Myanmar, cắt dòng tài chính cho chính quyền quân sự và ngưng mọi khoản đầu tư nước ngoài trực tiếp. Ông cho hay các đề nghị này đã được gửi lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres vào ngày 29.3.
Về Trung Quốc, ông Moe Tun nhắc lại thông tin cho rằng Bắc Kinh đứng về phía chính quyền quân sự. “Do đó, tôi thấy rằng đây là thời điểm tốt nhất để Trung Quốc thể hiện rằng họ đứng về phía người dân chứ không phải quân đội Myanmar”, ông nhấn mạnh.
Về ASEAN, ông bày tỏ sự cảm kích đối với vai trò của tổ chức này, nhưng cho rằng các bên phải thực tế về việc ASEAN có thể giúp được những gì trong tình hình khó khăn này.

[VIDEO] Dự án đập thủy điện tỉ đô ở Myanmar bị đình chỉ vì chính biến


Ông hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể nỗ lực chung với sự hỗ trợ của các nước ASEAN, dù căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa cải thiện.
Liên quan tình hình bà Aung San Suu Kyi, Reuters đưa tin Cố vấn nhà nước Myanmar đối diện với cáo buộc về vi phạm quy định về bí mật nhà nước. Luật sư Khin Maung Zaw của bà cho hay cáo buộc mới được đưa ra vào ngày 25.3.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.