Đại tướng đến Avdiivka, ông Putin nói Nga tiếp tục tiến quân

Đại tướng đến Avdiivka, ông Putin nói Nga tiếp tục tiến quân

Văn Khoa
Văn Khoa
22/02/2024 15:25 GMT+7

Báo chí Nga hôm 21.2 đưa tin Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã đến thăm các binh sĩ đang chiến đấu trong cuộc xung đột với Ukraine để thảo luận về những bước tiếp theo sau khi giành được TP.Avdiivka.

Trong chuyến thăm, ông Gerasimov đã trao huân-huy chương cho những binh sĩ Nga tham gia cuộc chiến giành Avdiivka. Ông cũng nghe báo cáo tình hình từ tướng Andrei Mordvichev, người chỉ huy chiến dịch tấn công của Nga vào Avdiivka.

Trước đó, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 20.2, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố quân đội Nga sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine để phát huy thành công trên chiến trường, sau khi lực lượng Ukraine rút khỏi Avdiivka vào ngày 17.2. Ông Putin còn nói rằng những binh sĩ Ukraine ở Avdiivka đã buộc phải rút lui trong hỗn loạn.

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin rằng Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang nước này đã làm mọi cách có thể để giành quyền kiểm soát Avdiivka với tổn thất tối thiểu và hiệu quả tối đa.

Trong khi đó, tờ The New York Times dẫn lời các quan chức cấp cao Ukraine khẳng định lực lượng Nga cũng chịu tổn thất nặng nề trong trận chiến giành Avdiivka, ước tính hàng ngàn binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương. Nga chưa có bình luận, và cũng không công bố số liệu thương vong của mình.

Cũng theo The New York Times, 2 quân nhân Ukraine nắm rõ thông tin về cuộc rút lui khỏi Avdiivka ước tính có từ 850 - 1.000 binh sĩ Ukraine đã bị bắt hoặc mất tích, và một số quan chức phương Tây cho rằng ước tính đó có vẻ chính xác.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Dmytro Lykhovii của tướng Oleksandr Tarnavsky, chỉ huy lực lượng Ukraine chiến đấu trong khu vực, đã bác bỏ thông tin cho rằng hàng trăm binh sĩ đã bị bắt, dù ông thừa nhận lực lượng Nga đã bắt giữ một số binh sĩ và một số binh sĩ khác mất tích.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao của Ukraine khẳng định chỉ có 6 binh sĩ bị bắt trong cuộc rút lui khỏi Avdiivka. Vị quan chức còn nói rằng những người lính này thuộc Lữ đoàn tấn công số 3 đã bị bắt sau khi hết đạn và mất liên lạc với quân đội Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.