Đắk Lắk: Thêm một công trình xây trái phép làm dịch vụ vui chơi giải trí

12/05/2023 18:39 GMT+7

UBND H.Ea H'leo (Đắk Lắk) đã kiểm điểm nhiều cán bộ do chậm trễ xử lý công trình xây dựng trái phép nhằm mở dịch vụ vui chơi giải trí của một giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại TT.Ea Đrăng (H.Ea H'leo, Đắk Lắk) hiện tồn tại một công trình xây dựng trái phép thuộc sở hữu của ông Phan Đình Thắng (38 tuổi, giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại H.Ea H'leo).

Kiểm tra rồi để xây tiếp

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, công trình này nằm trên diện tích khoảng 2.000 m2 tại Tổ dân phố 3, TT.Ea Đrăng, tiếp giáp với hồ thủy lợi Ea Đrăng có vị trí rất đẹp. Xung quanh công trình là tường rào kiên cố cao hơn 2 m, phía trong đã xây dựng khu nhà chức năng, hồ bơi, đường bê tông nội bộ… có xu hướng làm điểm vui chơi giải trí.

Một người dân sống tại TT.Ea Đrăng cho biết công trình trên xây dựng trái phép từ năm 2022. Ngay khi công trình mới xây dựng, chính quyền đã đến kiểm tra, xử lý nhưng không hiểu sao vẫn được hoàn thiện và tồn tại cho đến nay.

Kiểm điểm nhiều cán bộ liên quan xử lý công trình trái phép ở Đắk Lắk  - Ảnh 1.

Toàn cảnh công trình xây dựng vi phạm ở TT.Ea Đrăng

HOÀNG BÌNH

Theo giải thích của ông Phạm Văn Nhật, Phó chủ tịch UBND TT.Ea Đrăng, vào ngày 17.1.2022, lực lượng chức năng TT.Ea Đrăng phát hiện chủ đất xây dựng phần tường rào bao xung quanh nên đã kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu tạm ngừng thi công và báo cáo vụ việc đến UBND H.Ea H'leo.

Nói về việc chậm xử lý công trình vi phạm trên, ông Nhật cho biết: "Thị trấn phát hiện sớm nhưng nghĩ rằng chủ đất chỉ xây tường rào. Hơn thế, thời điểm đó nhiều cán bộ mắc Covid-19 nên có thiếu sót trong quản lý, để công trình xây dựng hoàn thiện".

Kiểm điểm trách nhiệm nhiều cán bộ

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND H.Ea H'Leo, cho biết tổng diện tích mà ông Thắng xây dựng các công trình gần 2.000 m2 nhưng chỉ có 50 m2 đất thổ cư. Việc ông Thắng xây dựng trái phép ở khu đất trên nhằm mở dịch vụ vui chơi giải trí, thu lợi trái phép. Do đó, vừa qua UBND H.Ea H'Leo đã ra quyết định xử phạt ông Thắng gần 30 triệu đồng về hành vi thu lợi bất hợp pháp.

Ông Hà cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc chậm xử lý công trình của ông Thắng là do chủ quan và đánh giá không đầy đủ nên cán bộ TT.Ea Đrăng và Phòng Kinh tế - Hạ tầng chậm trễ trong việc xác định hành vi vi phạm của ông Thắng. "Công trình được phát hiện vào tháng 1.2022 nhưng chính quyền địa phương đã chủ quan, không đình chỉ xây dựng ngay. Đến tháng 4.2022 thì công trình hoàn thành. Vừa qua, chúng tôi đã xử lý, kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TT.Ea Đrăng và lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng", ông Hà thông tin.

Đối với các công trình vi phạm mà ông Thắng đã xây dựng, ông Hà cho biết đối chiếu quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của H.Ea H'Leo (đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt), phần diện tích đất ông Thắng sử dụng chỉ có 50 m2 đất ở, còn lại là đất quy hoạch thương mại dịch vụ, đất quy hoạch khu vui chơi, giải trí công cộng và một phần quy hoạch đất giao thông.

Do đó, huyện yêu cầu hộ ông Thắng phải phá dỡ công trình, vật kiến trúc đã xây dựng trên đất nông nghiệp và đất giao thông với diện tích khoảng 400 m2. Riêng đối với các công trình trên diện tích khoảng 1.509 m2 còn lại (đất nằm trong quy hoạch thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí), hộ ông Thắng phải thực hiện thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Xem nhanh 20h: Bản tin toàn cảnh ngày 12.5

"Hiện gia đình ông Thắng đã phá dỡ một phần hàng rào. Nếu hết tháng 5 này ông Thắng không tự nguyện khắc phục hậu quả, tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp và đất quy hoạch giao thông, chúng tôi kiên quyết cưỡng chế, xử lý nghiêm", ông Hà nói.

Trước đó, Thanh Niên đã phản ánh, trong năm 2022, tại trang trại ngựa Đoàn Thành (ở xã Cư Êbur, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) có nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhằm khai thác du lịch vui chơi giải trí. Đầu năm 2023, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã ra quyết định xử phạt chủ trang trại này, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng đất nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục xong. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.