Đậm đà món sườn kho khế nhớ quê

04/02/2017 14:06 GMT+7

Xa quê, mỗi khi nhớ về, tôi nhớ nhất mùa khế ra quả vàng khắp sân. Đấy cũng là thời điểm mưa đông bắt đầu nặng hạt và trong chái bếp của má đã đượm mùi thơm canh khế nấu với cá rô đồng cùng vài cọng rau thơm hái trong vườn nhà.

Xa quê, mỗi khi nhớ về, tôi nhớ nhất mùa khế ra quả vàng khắp sân. Đấy cũng là thời điểm mưa đông bắt đầu nặng hạt và trong chái bếp của má đã đượm mùi thơm canh khế nấu với cá rô đồng cùng vài cọng rau thơm hái trong vườn nhà.

Nguyên liệu cho món sườn kho khế - Ảnh: Thanh Ly
Không chỉ có vậy, khi khế chín từng chùm trĩu quả, má biểu anh em tôi đi hái những quả to mọng cho vào rổ và mang ra chợ bán. Đôi ba buổi chợ, số tiền không nhiều nhưng cũng đủ để má mua được một ít sườn heo về kho khế, đổi vị cho cả nhà.
Ngày ấy, món sườn kho khế với chị em tôi sao mà ngon đến thế. Từng miếng sườn nóng hổi có vị chua chua của khế, vị thơm nhè nhẹ của ngò gai... Thật ra, làm món này đối với má thật đơn giản.
Chọn những quả khế căng mọng, vừa chín tới đem vào rửa sạch, cắt lát mỏng. Bí quyết để làm cho ngon chính là ở khâu ướp sườn. Cắt sườn thành miếng vừa ăn, rồi ướp muối, đường, hành tím đã giã nhỏ; ướp sao cho thật vừa khẩu vị.
Các công đoạn tiếp theo đòi hỏi sự khéo léo của người nội trợ. Làm nóng dầu rồi cho sườn vào chiên sao khi sườn chín cũng là lúc ngả màu vàng cánh gián trông rất hấp dẫn. Tiếp tục khử dầu với hành cắt khúc và tỏi xắt lát mỏng, cho khế vào rồi nhanh tay xào đều. Cuối cùng trút sườn vào xào tới khi sườn đã ngấm vị chua.
Những ngày mưa dầm, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa ăn ấm cúng có chén cơm trắng cùng đĩa sườn kho khế và vài con cá đồng.
Mấy hôm nay, mưa cứ rào rào trên mái nhà, trong tiếng mưa rơi mà như nghe có cả tiếng lộp bộp của những quả khế chín vàng. Giật mình bỗng nhớ, ở quê nhà đã thêm một mùa khế lại về. Chợt thấy nhớ quá khu vườn của má tôi, nhớ dáng má gầy gò tỉ mỉ cắt từng lát khế mỏng để làm món ngon cho lũ con ngày nhỏ...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.