Đạn bội siêu thanh sẽ gây vết thương ra sao?

Khánh An
Khánh An
25/08/2022 14:21 GMT+7

Đạn bội siêu thanh gây vết thương lớn trên bề mặt, tạo chấn động gây thương tích các bộ phận khác, nhưng không xuyên qua cơ thể những con heo trong thử nghiệm.

Nghiên cứu cho thấy đạn bội siêu thanh gây thương tích khác hẳn so với đạn thông thường

ảnh chụp màn hình scmp

Tờ South China Morning Post ngày 25.8 đưa tin các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc nhận thấy đạn bội siêu thanh gây thương tích lớn và khác nhiều so với đạn thông thường.

Các chuyên gia tại một viện quân y ở Trùng Khánh đã bắn những viên đạn 5mm với tốc độ cao vào những con heo đực đã được tiêm thuốc an thần để đánh giá tác động của vũ khí bội siêu thanh đối với cơ thể người.

Đạn được bắn vào đùi mỗi con heo với tốc độ lên đến 4.000 mét/giây, tương đương 14.400 km/giờ và gấp 12 lần tốc độ âm thanh.

Những con lợn không chết ngay sau khi bắn, nhưng chấn động từ viên đạn gây thương tích nghiêm trọng khắp cơ thể, theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Acta Armamentarii.

Thương tổn tại nhiều bộ phận đã được ghi nhận, trong đó có gãy xương, chảy máu ruột, bàng quang, phổi và não, theo nghiên cứu được dẫn đầu bởi chuyên gia Vương Kiến Dân tại khoa đánh giá tác động sinh học của vũ khí tại Trung tâm Y khoa chuyên môn lục quân tại Trùng Khánh.

Những con lợn được cho an tử khoảng 6 giờ sau thử nghiệm. Khám nghiệm sau đó cho thấy viên đạn đi xuyên qua đùi ở tốc độ từ 1.000-3.000 mét/giây. Nhưng ở tốc độ 4.000 mét/giây, viên đạn không xuyên qua chi sau mà gây ra một lổ thủng lớn tại điểm va chạm.

Theo ông Vương, hầu hết các khẩu súng có tốc độ đạn rời họng súng thấp hơn 1.200 mét/giây và có thể xuyên qua da thịt như một vật rắn. Nhưng ở tốc độ bội siêu thanh, nhiệt độ của một viên đạn có thể đạt đến ngưỡng nóng chảy.

“Viên đạn dường như bốc cháy khi tiếp xúc với da con vật, cho thấy rằng khối thép chịu một lực rất lớn khi va chạm và tan chảy, vỡ ra ở nhiệt độ cao”, ông cho biết.

Dưới những điều kiện này, đạn và thịt biến thành chất lỏng và chất khí, nên quy trình vật lý của tác động cần được mô tả như thủy động lực học, theo nhóm nghiên cứu. Họ cho biết sẽ thử nghiệm đạn bội siêu thanh thêm trên động vật, nhằm vào đầu, ngực, bụng và những bộ phận cơ thể khác có cấu trúc phức tạp hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.