Mỹ tiếp tục thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

19/07/2022 08:12 GMT+7

Lầu Năm Góc ngày 18.7 cho biết Mỹ vừa thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh của Raytheon Technologies, lần thứ 3 Mỹ thử nghiệm thành công loại vũ khí này từ năm 2013.

Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh của Raytheon Technologies

chụp màn hình raytheon

Reuters dẫn lại thông báo Lầu Năm Góc đưa ra ngày 18.7 cho biết Mỹ vừa thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh của Raytheon Technologies có khả năng đạt tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Đây là vụ thử thành công vũ khí bội siêu thanh lần thứ ba kể từ năm 2013 của Mỹ.

Chương trình phát triển Vũ khí Bội siêu thanh Hút khí (Hypersonic Air-breathing Weapon Concept, HAWC) đang được Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) điều hành. Cả hai tập đoàn quốc phòng Raytheon và Lockheed Martin đều đang cạnh tranh nhau để giành hợp đồng cuối cùng.

Mỹ tiếp tục thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

Từ tháng 9.2021, Mỹ đã thực hiện 4 cuộc thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh hút khí. Trong đó, sản phẩm của Raytheon đã thành công cả hai lần còn Lockheed đã có một lần thử nghiệm thành công và một lần thất bại.

"Việc nâng cao năng lực vũ khí bội siêu thanh của đất nước chúng ta là một nhiệm vụ quan trọng và đây là một bước tiến quan trọng”, ông Wes Kremer, chủ tịch đơn vị kinh doanh Tên lửa & Quốc phòng của Raytheon, cho biết.

Theo tuyên bố của Raytheon, "tên lửa đã bay theo quỹ đạo mà các kỹ sư thiết kế" trong quá trình bay thử nghiệm sau khi được phóng từ máy bay.

Đây là lần thứ ba Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh trong các chương trình phát triển vũ khí bội siêu thanh khác nhau.

Những cuộc thử nghiệm thành công này diễn ra sau khi Mỹ thất bại trong việc thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh mang tên Common Hypersonic Glide Body ngày 29.6 tại Cơ sở Thử nghiệm Tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii.

Mỹ và các nước đang chạy đua trong việc chế tạo vũ khí bội siêu thanh - thế hệ vũ khí tiếp theo có thể khiến đối thủ không kịp trở tay và vô hiệu hóa cơ chế đánh chặn truyền thống.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ nói gì về hiệu quả vũ khí bội siêu thanh của Nga ở Ukraine?

Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển với tốc độ gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/giờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.