Dân gặp nạn do hạ tầng nơi tái định cư chưa hoàn tất

30/09/2020 10:36 GMT+7

Khi 3 người dân ở xã Tân Châu (H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa) dựng lán để xây nhà mới thì bị điện từ đường dây trung thế phóng khiến 1 người chết , 2 người bị thương.

Sau sự việc, nhiều người dân càng bức xúc vì khu tái định cư chưa hoàn thành hạ tầng, nhưng vẫn kêu gọi người dân bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.
Ông Lê Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã Tân Châu (H.Thiệu Hóa, Thanh Hóa), cho biết khoảng 9 giờ 30 ngày 26.9, ông Lê Văn Quang (46 tuổi, ngụ thôn 2, xã Tân Châu) cùng con trai là Lê Văn Sơn (24 tuổi) và ông Đỗ Văn Toán (44 tuổi, cùng ngụ xã Tân Châu) ra khu tái định cư (TĐC) dự án cao tốc bắc - nam chuẩn bị dựng lán tạm để sáng 27.9 động thổ xây nhà mới. Khi cả 3 người đang chôn cột thép để dẫn đường điện từ hộ dân gần đó đến chân công trình, thì bị phóng điện từ đường dây trung thế chạy ngang qua khu TĐC. Hậu quả, ông Quang tử vong tại chỗ, ông Toán và anh Sơn bị thương và hiện đã xuất viện.
Vụ việc xảy ra khiến người thân các nạn nhân và người dân địa phương bức xúc, vì hạ tầng và đường điện trung thế chưa di chuyển đã hô hào người dân bàn giao mặt bằng.
“Chính quyền làm quá cấp tập. Họ gửi thông báo 3 lần, rồi phát trên loa phát thanh thông báo cho người dân bàn giao mặt bằng, hạn cuối là ngày 28.9. Thời gian như thế chúng tôi làm sao kịp để xây nhà mới được. Nếu gia đình anh Quang không gấp rút dựng nhà để nhường đất cho dự án, nếu đường điện trung thế được di chuyển sớm hơn thì chắc anh Quang không bị điện giật chết”, một người thân của nạn nhân Lê Văn Quang nói.
Ông Lê Xuân Hùng, Giám đốc chi nhánh Điện lực Đông Sơn, đơn vị quản lý đường điện trung thế (đường điện 10 kV, tuyến 971F9.1, đi qua khu TĐC Tân Châu), cho hay: “Dưới đường điện trước đây là ruộng lúa, nay đổ san nền cao lên, thì đương nhiên khoảng cách từ dây điện xuống đất sẽ hẹp lại. Và khi có tiếp xúc gần, thì có thể sẽ xảy ra hiện tượng phóng điện”.
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND H.Thiệu Hóa, nói: “Khu TĐC Tân Châu đúng là chưa hoàn thành nhiều hạng mục. Khi quy hoạch thì phải di chuyển đường điện trung thế, nhưng đến nay một số thủ tục chưa hoàn thành, nên chưa di chuyển được”.
Ông Phúc cũng thẳng thắn thừa nhận: “Chúng tôi có ép dân di chuyển chỗ ở với những hộ đã nhận tiền, hạn chót là ngày 28.9, để bàn giao mặt bằng… Bà con cũng đã được hưởng, nhận tiền thuê nhà trong thời gian 6 tháng rồi. Còn nếu hết 6 tháng chưa dựng được nhà, chúng tôi sẽ kiến nghị tỉnh để tiếp tục hỗ trợ bà con”.
Như vậy, tuy chưa thể khẳng định vì sự đốc thúc của chính quyền mà người dân đến dựng nhà mới dẫn đến tai nạn chết người, nhưng có thể thấy dù hạ tầng khu TĐC chưa hoàn thành, nhưng chính quyền vẫn liên tục vận động người dân đến nơi ở mới là hết sức bất cập.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.