Dân kêu trời vì ‘lô cốt’ án ngữ giữa đường Hà Nội

22/09/2022 10:50 GMT+7

Một công trình thi công trên đường Lương Thế Vinh ( Hà Nội ) được quây tôn chiếm gần hết mặt đường khiến người dân phải chật vật đi qua.

Ùn tắc liên tục, cãi vã giành lối đi

Mới đây, trên tuyến đường Lương Thế Vinh (P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện một công trình được quây tôn kín mít. Bên trong lớp tôn có rất nhiều máy móc và vật liệu xây dựng.

Điều đáng nói, công trình này chỉ dài khoảng vài chục mét nhưng chiếm 3/4 mặt đường Lương Thế Vinh, liên tục gây ra tình trạng ùn tắc. Nhất là vào những giờ cao điểm, người dân phải chật vật “lách” qua.

Rất đông người dân phải đứng chờ đợi để đi qua khu vực này

quang huy

Theo phản ánh của người dân, công trình này xuất hiện cách đây khoảng 1 tuần. Từ khi xuất hiện, ngày nào cũng xảy ra tình trạng ùn tắc. Ở đây cũng không có bất kỳ ai phân luồng giao thông, tất cả đều đi theo kiểu mạnh ai người đấy đi.

Bà Dương Thị Huệ cho hay, nhà bà ở đúng đoạn lắp rào chắn của công trình nên chứng kiến nhiều lần người dân to tiếng, cãi vã vì ùn tắc khi đi qua khu vực này.

Theo bà Huệ, dù lắp hàng rào để thi công tu sửa nhưng từ hôm khởi công đến nay, công nhân làm rất ít vào ban ngày.

“Đây là khu vực đông dân, mật độ giao thông lớn nhưng tôi thấy tiến độ quá chậm, chúng tôi ở đây rất muốn họ làm nhanh cho xong để trả lại đường cho dân”, bà Huệ nói.

“Nhà tôi ở gần công trình này, trước đây, tôi vẫn đưa các con đi học bằng xe máy nhưng từ khi rào chắn xuất hiện, tôi đều phải đi bộ. Nhìn thấy cảnh ùn tắc, người dân chen nhau khiến tôi không dám đi xe máy qua”, một người dân khác cho hay.

Bên trong công trình thi công

quang huy

Anh Minh (ở Q.Đống Đa, Hà Nội), một người dân thường xuyên đi qua tuyến đường Lương Thế Vinh, chia sẻ gần đây tuyến đường xuất hiện nhiều công trình thi công nên việc di chuyển qua đây rất khó khăn. Nhiều lần di chuyển đến đoạn công trình sửa chữa, anh phải quay xe vì ùn tắc.

“Công trình chiếm hết mặt đường, chỉ để lại một lối nhỏ, trong khi, tôi đang sử dụng chiếc xe mô tô 200 phân khối nên không thể nào lách qua. Chiếc xe rất nóng, có thể ảnh hưởng cho cá nhân tôi và người khác”, anh Minh nói.

Đóng quán, trả mặt bằng vì kinh doanh thua lỗ

Ông Trần Mạnh Hùng (ở số nhà 135 đường Lương Thế Vinh kinh doanh đồ điện tử) cho biết, từ khi có công trình này, cửa hàng nhà ông phải đóng cửa vì khách không thể đỗ xe để vào quán.

“Họ lắp hàng rào mà thi công rất chậm, riêng hôm thứ bảy và chủ nhật vừa rồi đường vắng nhưng không thấy thi công. Nhà tôi đã phải đóng cửa vì không kinh doanh được nên rất bức xúc”, ông Hùng nói.

Lòng đường chỉ còn chưa đến 1 m, vừa 1 làn xe đi qua, còn lại người đi xe máy phải đi lên vỉa hè chung với người đi bộ

quang huy

May mắn hơn nhà ông Hùng, cửa hàng bánh mì của gia đình anh Hạnh không phải đóng cửa. Tuy nhiên, lượng khách ngày một giảm khiến thu nhập của gia đình anh bị ảnh hưởng nặng nề.

“Trước đây, họ đã có một công trình thi công gần khu vực này rồi, lần này thì nó ở ngay gần cửa hàng của tôi. 2 tháng gần đây, chúng tôi chả bán được gì”, anh Hạnh nói.

Theo anh Hạnh, mặt bằng gia đình thuê để mở cửa hàng hết 15 triệu đồng/tháng. Vì không bán được hàng nên anh buộc phải trả lại nhà cho chủ.

“Họ thi công quá chậm, chúng tôi không còn cách nào khác là phải chuyển đi nơi khác kinh doanh. Đây cũng là một yếu tố khách quan nên khi chúng tôi trả lại nhà có đề nghị được giảm tiền mặt bằng nhưng không được chủ cho thuê chấp nhận”, anh Hạnh ngán ngẩm.

Nhiều hộ gia đình phải đóng cửa tiệm kinh doanh

quang huy

Trước phản ánh trên, Sở GT-VT Hà Nội cho biết sẽ kiểm tra, rà soát việc công trình lấn chiếm lòng đường, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống người dân.

Trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo UBND P.Trung Văn (Q.Nam Từ Liêm) cho biết, đây là dự án xử lý nước thải Yên Xá do nhà thầu Nhật Bản triển khai thi công, bắt đầu thực hiện từ tháng 9.2022 đến tháng 4.2024. Chủ đầu tư thực hiện dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội.

"Đây là dự án đảm bảo hệ thống thoát nước chung của toàn bộ thành phố. Đường Lương Thế Vinh là một trong những tuyến được thi công, xử lý, đảm bảo về hệ thống nước thải Yên Xá", lãnh đạo UBND P.Trung Văn cho hay.

Theo lãnh đạo UBND P.Trung Văn, trước khi thi công, chủ đầu tư và nhà thầu đã gửi văn bản thông báo về khởi công, giấy phép thi công xây dựng và các văn bản khác liên quan đến chính quyền địa phương.

Nói về giải pháp trước mắt để hạn chế ùn tắc, ảnh hưởng đến người dân, lãnh đạo UBND P.Trung Văn cho hay, đã giao cho công an phường phối hợp với nhà thầu thi công tổ chức phân luồng vào khung giờ cao điểm.

"UBND P.Trung Văn rất mong người dân tuân thủ đúng biển báo giao thông, biển cấm ô tô đã được cắm tại các lối dẫn vào đường Lương Thế Vinh để hạn chế quay đầu, gây ùn tắc trong mỗi khung giờ cao điểm", lãnh đạo UBND P.Trung Văn chốt lại.

Theo thông tin từ nhà thầu, công trình trên thuộc gói thầu số 2 Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính đang được thi công ở giai đoạn 1 (thi công giếng bằng vách thép). Thời gian thi công bắt đầu từ ngày 31.8 và dự kiến hoàn thành đến ngày 17.1.2023.

Phía nhà thầu đã thông báo đến chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn nhằm ủng hộ dự án và tạo điều kiện trong suốt thời gian thi công để hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (TP.Hà Nội) có tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu yên (tương đương hơn 16.293 tỉ đồng). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, chiếm tới 85% tổng vốn đầu tư; còn lại là vốn đối ứng của TP.Hà Nội. Dự án được phát lệnh khởi công ngày 7.10.2016.

Dự án gồm có 4 gói thầu xây lắp chính được tổ chức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, gồm: Gói thầu số 1 Xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000 m3/ngày đêm; Gói thầu số 2 Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính; Gói thầu số 3 Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ; Gói thầu số 4 Xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và các khu đô thị mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.