Dân Myanmar đổ sang Thái Lan tăng gấp đôi sau khi thị trấn quan trọng thất thủ

Dân Myanmar đổ sang Thái Lan tăng gấp đôi sau khi thị trấn quan trọng thất thủ

La Vi
La Vi
13/04/2024 19:28 GMT+7

Hàng nghìn người tiếp tục chạy trốn khỏi Myanmar đến Thái Lan, một ngày sau khi thị trấn có tầm quan trọng chiến lược Myawaddy gần biên giới rơi vào tay lực lượng kháng chiến chống chính quyền đang ngày càng mạnh mẽ. Thái Lan đang kêu gọi hòa bình và đối thoại vì nước này vẫn trung lập trong cuộc xung đột.

Dòng người từ Myanmar tiếp tục tràn sang Thái Lan vào sáng sớm 12.4, một ngày sau khi thị trấn chiến lược Myawaddy thất thủ trước làn sóng tấn công của phong trào nổi dậy.

Gần 4.000 người vượt biên từ Myamar vào thành phố Mae Sot của Thái Lan mỗi ngày, tăng gấp đôi so với con số thông thường khi giao tranh ở Myanmar ngày càng gia tăng.

Những người bỏ trốn lo sợ các cuộc không kích.

Các nhà phân tích cho biết, việc mất Myawaddy đã cướp đi nguồn thu nhập và thương mại quan trọng của chính quyền đồng thời củng cố các nhóm nổi dậy như Liên minh Quốc gia Karen.

Người phát ngôn Zaw Min Tun của chính quyền Myanmar nói với truyền thông Myanmar rằng một số binh sĩ đã đầu hàng vì họ đi cùng gia đình và các cuộc đàm phán với Thái Lan để họ trở về đang được tiến hành.

Dòng người từ Myanmar qua Thái Lan

Dòng người từ Myanmar qua Thái Lan

Reuters

Thái Lan cho biết họ giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột nhưng có thể tiếp nhận tới 100.000 người phải bỏ nhà cửa do xung đột.

Ngoại trưởng Parnpree Bahiddha-Nukara hôm 12.4 đã đến thăm Mae Sot, đối diện Myawaddy qua biến giới, và cho biết Thái Lan đã gửi thông điệp tới chính quyền Myanmar nhằm giảm bớt bạo lực.

Ông cho biết Thái Lan cũng đang thực hiện một kế hoạch hòa bình cho Myanmar với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Quân đội Myanmar đã lật đổ một chính phủ dân sự được bầu vào năm 2021, gây ra phong trào chống đối ngày càng lan rộng.

Một phong trào kháng chiến vũ trang trên toàn quốc hiện đang hoạt động cùng với các nhóm phiến quân sắc tộc để thách thức quân đội Myanmar.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.