Đàn ông vô sinh có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp đôi bình thường

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/06/2022 10:08 GMT+7

Ung thư vú thường được cho là bệnh của phụ nữ. Thế nhưng, vẫn có một số ít đàn ông mắc bệnh này. Một nghiên cứu mới đây phát hiện đàn ông vô sinh sẽ có nguy cơ mắc ung thu vú cao gấp đôi.

Ung thư vú rất hiếm khi xảy ra ở đàn ông. Chẳng hạn như ở Anh, số liệu của tổ chức từ thiện Breast Cancer Now cho biết mỗi năm nước này ghi nhận 55.000 ca ung thư vú ở phụ nữ. Trong khi đó, số ca này ở đàn ông chỉ là 370 ca, theo trang tin tức Daily Record (Scotland).

Nghiên cứu mới cho thấy nam giới vô sinh có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp đôi bình thường

SHUTTERSTOCK

Ở đàn ông, ung thư vú thường xảy ra với người trên 60 tuổi, đôi khi ở nhóm trẻ hơn. Ung thư vú ở đàn ông vẫn nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư ở thành phố London (Anh) đã phân tích dữ liệu của 1.998 người đàn ông mắc ung thư vú. Dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian 12 năm.

Các phân tích cho thấy những người đàn ông bị vô sinh có tỷ lệ ung thư vú cao gấp đôi nhóm có sức khỏe sinh sản bình thường. Các tác giả tin rằng đàn ông bị vô sinh cần chú ý hơn đến các dấu hiệu của ung thư vú.

Theo Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS), triệu chứng đặc trưng của ung thu vú ở nam giới là một khối u ở vú. Vị trí khối u cũng có thể xuất hiện ở núm vú. Ngoài ra, khối u này chỉ có ở 1 bên vú, có thể nằm bên dưới hoặc xung quanh núm vú.

Khối u ung thư vú sẽ không đau, chỉ một số trường hợp rất hiếm tạo cảm giác đau. Khi sờ vào, khối u sẽ cứng hoặc dai như cao su. Đặc biệt, chúng sẽ lớn dần theo thời gian.

Tuy nhiên, không phải lúc nào vú có cục u xuất hiện thì cũng là ung thư. Hầu hết các trường hợp vú có cục u không phải là ung thư. Chúng thường là thứ gì đó lành tính và vô hại, chẳng hạn như mô vú của đàn ông bị lớn ra do nữ hóa tuyến vú, một khối u mỡ hay u nang chứa đầy chất dịch bên trong.

Dù vậy, ở cả đàn ông và phụ nữ, khi thấy bất kỳ cục u nào ở vú thì cần đi khám bác sĩ ngay. Các xét nghiệm và tầm soát ung thư vú có thể giúp phát hiện sớm và nâng cao khả năng điều trị thành công, theo Daily Record.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.