Đang ăn cơm bị đau bụng, vào cấp cứu phát hiện gan vỡ chảy máu ồ ạt

Lê Cầm
Lê Cầm
27/07/2022 21:54 GMT+7

Bệnh nhân nam (60 tuổi, ở Long An) đang ăn cơm thì đau bụng dữ dội nên được người nhà chở vào Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh . Sau khi thực hiện chụp cắt lớp, các bác sĩ xác định gan bệnh nhân bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng.

Ngày 27.7, bác sĩ Nguyễn Trương Vĩnh Xuân, khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cho biết, tại khoa Cấp cứu nhận thấy tình trạng bệnh nhân mất máu khẩn cấp, diễn tiến nhanh vào sốc mất máu nên ê kíp ngay lập tức hồi sức và bù máu kịp thời.

Sau khi thực hiện chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) bụng 160 lát, các bác sĩ nhanh chóng xác định tình trạng mất máu nghiêm trọng là do một khối u trong gan bị vỡ bất thình lình, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng.

Ngay lập tức, hướng giải quyết được đưa ra là sử dụng kỹ thuật can thiệp mạch dưới hệ thống DSA, để tiếp cận và triệt tiêu mạch máu nuôi u gan bị vỡ. Do tình trạng cần can thiệp tối khẩn, tất cả các ê kíp bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, từ nhiều đơn vị như chăm sóc tích cực, gây mê, can thiệp nội mạch được huy động ngay lập tức để cùng nhau cứu sống bệnh nhân.

Chỉ trong vòng 30 phút, ống thông được luồn từ động mạch đùi của bệnh nhân đã tiếp cận được nhánh mạch máu gan trái đang xuất huyết liên tục. Trong tích tắc, ê kíp mổ dùng kỹ thuật nút mạch, thế là tình trạng mất máu được kiểm soát ngoạn mục. Các dấu hiệu sinh tồn như mạch và huyết áp được cải thiện rõ rệt. Song song lúc đó, các bác sĩ gây mê hồi sức túc trực để hỗ trợ truyền máu để duy trì việc cung cấp máu cho các cơ quan trọng yếu và để ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ.

Hình ảnh cho thấy khối u gan vỡ và sau khi can thiệp nút mạch máu

bscc

Kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển vào khoa ICU để tiếp tục được chăm sóc tích cực, từ tình trạng mệt lã đau quằn quại, chỉ trong vài giờ, bệnh nhân đã cảm thấy khỏe hơn, không còn đau và hít thở bình thường như trước khi bị bệnh.

Bác sĩ Xuân cho biết, u gan là bệnh lý thường gặp, đặc biệt là những người lớn tuổi có yếu tố nhiễm viêm gan siêu vi hoặc xơ gan kéo dài. U gan có nhiều biến chứng như gây đau, suy giảm chức năng lá gan gây báng bụng, nguy hiểm nhất là tình trạng xuất huyết do u gan vỡ. Hơn nữa, u gan khó phát hiện nên cần phải ứng dụng các trang thiết bị hiện đại và xét nghiệm tầm soát sớm u gan, để tránh trường hợp rơi vào hoàn cảnh nguy kịch đe dọa tính mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.