Dang dở dự án giao thông 1.500 tỉ đồng

04/12/2021 07:07 GMT+7

Dự án đường Trì Bình - Dung Quất (H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) với kinh phí đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, sau hơn 6 năm khởi công xây dựng vẫn còn dang dở, nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp, gây ra nhiều hệ lụy, lãng phí.

Dự án (DA) có chiều dài gần 9 km, kinh phí đầu tư 1.500 tỉ đồng từ ngân sách T.Ư, nguồn vượt thu và các nguồn khác. DA này được chia làm 2 giai đoạn đầu tư: giai đoạn 1 đầu tư 1.113 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2016; giai đoạn 2 đầu tư hơn 390 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2016 - 2018. DA do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất (nay là Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư.

DA trên có điểm đầu tại nút giao với QL1 và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, điểm cuối giao với đường Võ Văn Kiệt. Đây là DA trọng điểm, được kỳ vọng để phục vụ quá trình phát triển, thu hút nhà đầu tư của Khu kinh tế Dung Quất; xây dựng và phát triển công nghiệp lọc hóa dầu; các ngành công nghiệp nặng có quy mô lớn; khai thác hiệu quả cảng nước sâu Dung Quất, sân bay Chu Lai, đô thị Vạn Tường và đô thị Dốc Sỏi…

Sau 6 năm thi công, dự án vẫn còn ngổn ngang

PHẠM ANH

Ngổn ngang dự án ngàn tỉ

Giai đoạn 1 của DA được khởi công ngày 19.5.2015, theo kế hoạch sẽ hoàn thành cuối năm 2016. Tuy nhiên, do không thể hoàn thành đúng tiến độ đề ra nên UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành giai đoạn 1 đến năm 2020. Sau đó, DA tiếp tục thi công kiểu cầm chừng rồi dừng hẳn.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại hiện trường ở điểm đấu nối đường Trì Bình - Dung Quất với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua QL1 thuộc xã Bình Nguyên (H.Bình Sơn), có cây cầu vượt bắc qua QL1 nằm trơ mình giữa mưa nắng, nhiều năm rồi chưa có xe cộ chạy qua để lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Những tấm lưới trên thành cầu đã gỉ sét, còn đoạn đường dẫn lên cầu thì bị nước mưa gây sạt lở nghiêm trọng. Cống hộp để thoát nước cũng bị sụt lún gây nứt toác một đoạn dài, bên dưới cống hộp người dân tận dụng để làm chỗ trú ngụ cho đàn vịt...

Dọc theo công trường, có một số phương tiện, thiết bị thi công bị bỏ lăn lóc bên vệ đường. Đá được đổ thành từng đống nằm ngổn ngang, còn những đoạn đường giao cắt với đường dân sinh thì rất lầy lội, gây trở ngại cho người và phương tiện qua lại. Nền đường tại một số vị trí bị sạt lở, có đoạn nước chảy mạnh cắt ngang cả mặt đường. Hiện tại, một số vị trí của DA vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

DA chậm hoàn thành, những kỳ vọng trở thành thất vọng. Muốn đi lên cao tốc, các phương tiện phải ra tận Chu Lai (Quảng Nam) hoặc chạy vào TP.Quảng Ngãi để đi, mất rất nhiều thời gian.

Một đoạn nền đường lầy lội

Dở dang vì đâu ?

DA trên có 3 lần phê duyệt đầu tư xây dựng: lần thứ nhất là ngày 25.12.2008, lần 2 là 31.5.2011 và lần thứ 3 là 24.4.2014. Theo đó, DA nâng giá trị đầu tư từ hơn 997 tỉ đồng (lần 1) lên hơn 1.500 tỉ đồng (lần 3). Sở dĩ có việc “đội vốn” là vì khi phê duyệt DA, tỉnh Quảng Ngãi không cân đối được vốn triển khai nên phải dừng thực hiện. Đó là chưa kể việc lập dự toán đã tính toán sai khối lượng; công tác lập thiết kế, dự toán còn nhiều sai sót nên phải điều chỉnh, bổ sung, xử lý kỹ thuật nhiều hạng mục công trình; tư vấn thiết kế tính toán xử lý lún, nền đất yếu dự báo lún không chính xác...

Đáng chú ý, ở gói thầu số 18, việc xử lý nền đất yếu, lún tại Km0 - Km1+00 đã kéo dài thời gian, không xử lý dứt điểm. Đến tháng 4.2019, nhà thầu thi công tiếp tục phát hiện bị lún ở đoạn tiếp nối giáp với QL1 nên tiếp tục dừng thi công. Trong năm 2020, việc kiểm tra, xử lý lún nền đường này được tiến hành một số lần, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án khả thi, dẫn đến chậm trễ, gây ảnh hưởng chung đến DA.

Mưa đã gây sạt lở một số vị trí trên tuyến đường

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi, cho rằng hiện nay đường dẫn nối lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn từ cầu lên đường cao tốc đã hoàn thành, còn đường dẫn do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư mãi vẫn chưa xong, chủ yếu là do xử lý nền đường lún nói trên. Vì vậy nhiều năm nay, các phương tiện không thể lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để đi lại.

Trong quá trình thực hiện DA, việc thu hồi đất và làm các thủ tục liên quan về đất đai cũng có nhiều sai sót, ảnh hưởng chung đến quá trình thi công. Cụ thể, DA phải chuyển mục đích sử dụng đất gần 80 ha, nhưng công văn của chủ đầu tư gửi Sở TN-MT Quảng Ngãi không cung cấp đầy đủ thông tin, hồ sơ và đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất lúa của DA.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, trong năm 2016 - 2017, khi có thông tin đầy đủ, nhưng chủ DA và các cơ quan liên quan vẫn không trình lên cấp thẩm quyền kế hoạch sử dụng đất. Vì vậy, dù đã 2 lần giải trình lên Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT), để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi diện tích đất lúa sang mục đích khác, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, nên chưa đủ điều kiện để làm các thủ tục đất đai.

Chưa hết, trong quá trình lập, phê duyệt 55 phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng với tổng số tiền hơn 175,3 tỉ đồng, đã vượt so với dự toán được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt hơn 33,8 tỉ đồng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục điều chỉnh.

Nhiều sai sót trên đã dẫn đến việc thi công DA chậm tiến độ. Trong khi đó, chủ đầu tư, ban quản lý DA chưa quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu khắc phục những khó khăn để thi công hoàn thành DA, chưa tích cực phối hợp chính quyền địa phương để tháo gỡ những vướng mắc...

Theo kết luận thanh tra, việc chậm trễ của DA là do công tác quản lý đầu tư xây dựng của chủ đầu tư còn buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến nhiều vi phạm, còn để xảy ra việc thiếu trách nhiệm của công chức, viên chức trong thi hành công vụ; năng lực quản lý DA của ban quản lý DA còn yếu kém. Nhà thầu thi công thì không tập trung nhân lực, phương tiện mà thi công cầm chừng, dẫn đến chậm tiến độ như cam kết.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lãnh đạo và tập thể liên quan đến DA này, trong đó xác định trách nhiệm cá nhân qua từng thời kỳ.

Xác định trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó qua từng thời kỳ

Liên quan đến những sai phạm DA đường Trì Bình - Dung Quất, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh, UBND H.Bình Sơn phải kiểm điểm trách nhiệm đối với những tồn tại, sai phạm đã được phát hiện qua kết luận thanh tra. Đồng thời, xác định trách nhiệm cá nhân qua từng thời kỳ của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu được phân công phụ trách và báo cáo kết quả kiểm điểm cho Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thông qua Sở Nội vụ, để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi còn yêu cầu xử lý các phòng, ban liên quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm, trong đó phải xử lý nghiêm đối với công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo Sở TN-MT Quảng Ngãi phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm cá nhân trong việc tham mưu giải quyết các thủ tục chuyển đổi đất lúa của DA.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.