Đang ngủ bị ho, sáng ra tá hỏa không thấy 4 chiếc răng giả

Đình Tuyển
Đình Tuyển
24/05/2021 10:49 GMT+7

Trong lúc ngủ, người đàn ông ở Cà Mau bất ngờ lên cơn ho, chẳng may 4 chiếc răng giả chui tọt vào phế quản. Hy hữu là bệnh nhân không hề hay biết cho tới khi ngủ dậy không thấy hàm răng giả đâu.

Sáng 24.5, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ khoa Nội Hô hấp bệnh viện đã nội soi can thiệp thành công lấy 4 chiếc răng giả bị lọt vào phế quản bệnh nhân.
Bệnh nhân là ông C.V.P (52 tuổi, ngụ H.Cái Nước, Cà Mau). Theo người nhà bệnh nhân, trước nhập viện 2 ngày, trong lúc ngủ ông P. bị ho sặc một lần. Sáng sớm ngủ dậy, ông P. phát hiện hàm răng giả 4 răng hàm trên (loại tháo ra, lắp vào - PV) đã bị mất kèm theo triệu chứng đau nhiều ở cổ. Nghi ngờ hàm răng giả đã bị nuốt vào đường tiêu hóa nên ông P. đã đến bệnh viện địa phương khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ảnh chụp X-quang cho thấy vị trí chiếc răng giả nằm trong phế quản bệnh nhân C.V.P

Ảnh: Đình Tuyển

Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã khám và thực hiện cận lâm sàng xác định vị trí dị vật trong phế quản. Bệnh nhân có chỉ định nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật.
Sau khoảng 30 phút nội soi, ê kíp BS.CK1 Nguyễn Văn Tuyết, Phó trưởng khoa Nội hô hấp, thực hiện đã lấy hàm răng giả 4 chiếc ra khỏi phế quản bệnh nhân.
Hiện tại, bệnh nhân đã khỏe, hết đau vùng cổ, phổi thông khí tốt, sinh tồn ổn định.

Các bác sĩ nội soi lấy 4 chiếc răng giả ra khỏi phế quản bệnh nhân C.V.P

Ảnh: Đình Tuyển

Theo TS.BS. Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng Khoa Nội Hô hấp bệnh viện, dị vật đường thở không phải là hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc ở người lớn có phản xạ nuốt, ho khạc kém, hoặc ăn uống không cẩn thận. Tình trạng này cũng có thể gặp ở người có răng giả nhưng không được cố định chắc chắn.
Cũng theo BS Thúy, khi bị mắc dị vật thì nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương phổi sẽ tăng lên theo thời gian dị vật đường thở được lấy ra. Vì vậy, việc phát hiện và lấy bỏ dị vật càng sớm càng tốt là điều quan trọng. “Chìa khóa” chẩn đoán lâm sàng là hội chứng xâm nhập. Tuy nhiên, hội chứng này có thể không có ở 12-25% trường hợp dị vật đường thở. Biểu hiện lâm sàng tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn đường thở gây ra bởi dị vật. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng ho, sặc rũ rượi sau khi dị vật xâm nhập, khó thở, tím tái, vật vã, đau ngực.

Sức khỏe bệnh nhân C.V.P đã hoàn toàn bình phục sau khi được nội soi lấy hàm răng giả ra khỏi phế quản

Ảnh: Đình Tuyển

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng ngừa dị vật đường thở, người dân cần lưu ý không cười đùa nói chuyện khi ăn, cần chú ý phải nhai kỹ để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo… Nếu răng giả bị lỏng, gãy móc cần đi chỉnh sửa ngay. Khi không may bị hóc dị vật nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để tránh các biến chứng có thể xảy ra do không được điều trị kịp thời.
Ngoài ra, cần chú ý phòng tránh ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt, bệnh nhân có tiền sử bệnh thần kinh, tâm thần, người già, trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.