Danh nghĩa nhiều hơn thực chất

0 Thanh Niên

Trên danh nghĩa, biện pháp cấm vận mới thể hiện phản ứng gay gắt của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên, nhưng thực chất trong đó lại rất ít.

Kể từ tháng 9.2021 đến nay, CHDCND Triều Tiên đã 6 lần phóng tên lửa với nhiều dòng khác nhau, trong đó có cả tên lửa bội siêu thanh, thậm chí còn phóng tên lửa 2 lần liền trong tuần qua. Sau thời gian dài chỉ thể hiện phản ứng chính trị, Mỹ vừa rồi quyết định cấm vận Triều Tiên.

Danh nghĩa nhiều hơn thực chất - ảnh 1

Tên lửa được Triều Tiên phóng thử hôm 11.1

Reuters

Trên danh nghĩa, biện pháp cấm vận mới thể hiện phản ứng gay gắt của Mỹ đối với Triều Tiên, nhưng thực chất trong đó lại rất ít. Mỹ chỉ nhằm vào một số cá nhân là công dân Triều Tiên chứ không nhằm vào nhà nước Triều Tiên. Mỹ đồng thời cấm vận tương tự một số cá nhân, công ty của Nga, qua đó giảm hẳn mức độ quyết liệt trong biện pháp trừng phạt và đồng thời phát đi thông điệp là cả Nga nữa chứ không phải duy nhất Triều Tiên bị Mỹ trừng phạt. Ngoài ra, Mỹ còn hối thúc Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Triều Tiên nhưng biết trước sẽ thất bại bởi vấp phải sự phủ quyết của Nga và Trung Quốc.

Biện pháp mới của Mỹ chắc chắn không ngăn cản được Triều Tiên phóng tên lửa. Cho dù hiện tại danh nghĩa vẫn nhiều hơn thực chất, chúng phản ánh Mỹ bắt đầu quan ngại thật sự về việc Triều Tiên thời sự hóa vấn đề hạt nhân và tên lửa thông qua hành động liên tiếp phóng tên lửa. Đó lại chính là điều mà chính quyền Mỹ muốn ngăn cản để tập trung trước hết vào việc xử lý vấn đề hạt nhân của Iran. Rõ ràng Mỹ thấy không thể không phản ứng và đã phản ứng chỉ mới ở mức độ đủ để cảnh báo và răn đe Triều Tiên nhưng kiềm chế để không kích hoạt vòng xoáy đối đầu, trả đũa và căng thẳng mới với Triều Tiên.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo lần thứ 2 trong tuần

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm