Đạo diễn Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng Lớn giải thưởng Bùi Xuân Phái

0 Thanh Niên Online

Đạo diễn Trần Văn Thủy được trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội của giải thưởng Bùi Xuân Phái vì  những tác phẩm về thành phố như Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế.

Chiều 6.10, các hạng mục giải thưởng Bùi Xuân Phái được Báo Thể thao & Văn hóa công bố. Theo đó, đạo diễn Trần Văn Thủy được trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội. Đây là hạng mục quan trọng nhất của giải thưởng Bùi Xuân Phái. Theo quy chế, giải thưởng này được trao hằng năm cho người có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Đạo diễn Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng Lớn giải thưởng Bùi Xuân Phái  - ảnh 1

Họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ trên đường phố Hà Nội, cảnh trong phim Hà Nội trong mắt ai

chụp màn hình

Năm nay, Giải thưởng Lớn vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy với những tác phẩm điện ảnh tài liệu. Ban tổ chức đánh giá Hà Nội trong mắt aiChuyện tử tế giờ đây đã trở thành những giá trị mang tính biểu tượng, thành một di sản hình ảnh về Hà Nội, về một thời đầy khát khao đổi mới và khát khao những điều tử tế.

Theo Ban tổ chức, những bộ phim này, đặc biệt là Hà Nội trong mắt ai thể hiện một Hà Nội qua biến thiên dâu bể nghìn năm, lấp lánh một vẻ đẹp hoài niệm. Cảnh trí của Hà Nội vào năm 1982 - 1983 được quay bằng phim màu cũng đã thành một món quà của sự hoài niệm đối với người xem thời nay. Đặc biệt, Hà Nội trong mắt ai còn có những thước phim quý ghi lại cảnh họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ trên đường phố Hà Nội.

Đạo diễn Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng Lớn giải thưởng Bùi Xuân Phái  - ảnh 2

Đạo diễn Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng Lớn

ảnh btc cung cấp

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho cuốn sách Tranh dân gian Kim Hoàng của nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thu Hòa. Cuốn sách là thành quả của dự án khôi phục và tôn vinh dòng tranh cổ Hà Nội từng thất truyền sau gần 70 năm. Công cuộc khôi phục cũng như làm sách này khó khăn do mộc bản của làng Kim Hoàng (Hoài Đức, Hà Nội) bị lũ cuốn trôi khi vỡ đê hồi 1915. Thêm vào đó, dòng tranh cũng đã biến mất trên thị trường.

Đạo diễn Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng Lớn giải thưởng Bùi Xuân Phái  - ảnh 3

Nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thu Hòa đã khôi phục dòng tranh Kim Hoàng

btc cung cấp

Cuốn Tranh dân gian Kim Hoàng gồm ba chương, với 346 ảnh màu minh họa, 24 tài liệu tham khảo và trích dẫn. Qua đó, độc giả có thể tìm hiểu đầy đủ những nghiên cứu về làng Kim Hoàng, xuất xứ và các đặc điểm của dòng tranh tại đây, cũng như các quy trình về chọn giấy in tranh, kỹ thuật pha màu, tổ chức sản xuất, tạo mẫu… cho các bức tranh Kim Hoàng trong giai đoạn hiện tại.

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho việc nghiên cứu "biến" bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Hà Nội do UBND quận Hoàn Kiếm khởi xướng và phối hợp thực hiện. Nghiên cứu hướng tới cải tạo chỉnh trang phần bãi bồi và bãi giữa sông Hồng là rất cần thiết để phát huy giá trị của cây xanh, cảnh quan mặt nước ở không gian này.

Đạo diễn Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng Lớn giải thưởng Bùi Xuân Phái  - ảnh 4

Giải thưởng Bùi Xuân Phái trao cho dự án bảo tồn nhà cổ Pháp 49 Trần Hưng Đạo

btc cung cấp

GS-KTS Hoàng Đạo Kính - giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái đánh giá ý tưởng này: “Làm được như vậy, Hà Nội sẽ là thành phố có sự xen cài cộng sinh giữa những phần đô thị hóa “cứng” đang phát triển với những phần đô thị hóa “mềm” ở sông Hồng và bãi giữa. Nơi đó, có không gian của cây xanh mặt nước, có dáng dấp của những công viên được chăm sóc tốt - nhưng là những công viên tự nhiên, nơi con sông thở, đất thở và con người cũng muốn bước tới đó để hít thở và tìm kiếm sự tự do, khoan thai cho mình”.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho việc bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp). Dự án nằm trong Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010 - 2015 và giai đoạn 2022 - 2025 giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France. Biệt thự giữ vị trí rất đắc địa đối với vùng nội đô cũ của Hà Nội. Và theo đề án, sau khi tu bổ không gian này sẽ được sử dụng làm Trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ (khu phố Pháp) của thành phố.

Đạo diễn Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng Lớn giải thưởng Bùi Xuân Phái  - ảnh 5

Ngôi nhà 49 Trần Hưng Đạo khi xưa

ảnh tl

“Sau rất nhiều chậm trễ trong việc quản lý quỹ biệt thự cổ trên địa bàn thành phố, có thể coi đây là một khởi động tích cực để làm tăng hàm lượng văn hóa của Hà Nội, cũng như góp phần bảo vệ một vốn di sản quan trọng của thành phố", nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên ban giám khảo giải thưởng Bùi Xuân Phái cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm