Đạo diễn ‘Trò chơi con mực’ từng phá sản, phải sống 'bám' mẹ

14/10/2021 12:42 GMT+7

Đạo diễn Hwang Dong Huyk cho biết khoảng thời gian “không xu dính túi” đã thúc đẩy anh bắt tay viết kịch bản cho phim Trò chơi con mực .

Hôm 13.10, Netflix công bố phim Trò chơi con mực (Squid game) thu hút hơn 111 triệu người xem trong 28 ngày đầu trình làng, trở thành sêri ăn khách nhất trong lịch sử của nền tảng phim trực tuyến này. Việc bộ phim trở thành một hiện tượng toàn cầu cũng khiến cho tên tuổi của đạo diễn kiêm biên kịch Hwang Dong Huyk lên như diều gặp gió. Là cha đẻ của sêri Hàn Quốc hái ra tiền, ít ai có thể ngờ rằng đạo diễn Hwang Dong Huyk cũng từng có thời gian khốn đốn vì vỡ nợ.

Đạo diễn Hwang Do Huyk chỉ đạo diễn xuất trên trường quay Trò chơi con mực

netflix

Mới đây trong cuộc trò chuyện với The Hollywood Reporter, đạo diễn Hwang Dong Huyk đã có dịp trải lòng về khoảng thời gian đầy khó khăn trước khi anh bắt tay vào thực hiện kịch bản cho Trò chơi con mực. Năm 2008, Hwang Dong Huyk từng phá sản vì một kịch bản phim thất bại. Do mạo hiểm và vắt kiệt tài chính để kêu gọi đầu tư phim, nam đạo diễn đã lâm vào tình thế “không xu dính túi”, thất nghiệp và thậm chí phải sống nhờ tiền chu cấp của mẹ trong một thời gian dài. Vì vậy, Hwang Dong Huyk dành nhiều thời gian rảnh rỗi ở tiệm cà phê và đọc điên cuồng những bộ truyện tranh mang đề tài sinh tồn như Liar Game, Kaiji, Battle Royale… Và rồi trong cái rủi có cái may, nhờ hoàn cảnh ngặt nghèo mà đạo diễn Hwang Dong Huyk đã tìm được cảm hứng cho một kịch bản mới.

Sau Trò chơi con mực, Hwang Do Huyk đang được giới điện ảnh quốc tế chú ý như Bong Joon Ho của mảng phim truyền hình

NETFLIX

Hai nhân vật Gi Hun và Sang Woo mang nhiều ký ức của đạo diễn Hwang Do Huyk

NETFLIX

“Trong khoảng thời gian nợ nần, tôi đọc nhiều truyện về người mắc nợ phải tham gia những trò chơi sinh tử để cầu đổi đời. Nó khiến tôi liên hệ sâu sắc với hoàn cảnh cá nhân lúc đó. Tôi thậm chí còn nghĩ rằng nếu có một trò chơi kiểu như thế tồn tại, tôi sẽ tham gia, kiếm một đống tiền về để thoát khỏi tình huống khủng khiếp này. Và sau đó tôi tự nhủ, chà, mình là đạo diễn mà, tại sao không làm một bộ phim mang cốt truyện như thế. Thế là tôi quyết định tạo ra một trò chơi sinh tồn phiên bản Hàn Quốc của riêng mình. Đó là cách mà Trò chơi con mực được thai nghén”, Hwang Dong Huyk kể lại.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, đạo diễn Trò chơi con mực tiết lộ anh đưa khá nhiều chi tiết về đời thực của bản thân vào phim. Ở hai nhân vật Gi Hun và Sang Woo, mỗi người đều mang một chút tính cách, hoàn cảnh của nam đạo diễn 50 tuổi. Hwang Do Huyk tâm sự: “Cũng giống như tôi, Gi Hun từng nợ nần chồng chất và sống bám vào mẹ của mình. Ngày xưa trong lúc túng quẫn, bản thân tôi cũng từng lui tới những trường đua ngựa, đâm đầu vào cá cược để mong kiếm tiền. Nhưng tôi không trộm tiền từ mẹ mình đâu nhé. Nhân vật Sang Woo cũng là một chút gì đó nơi con người tôi. Tôi đỗ trường đại học Seoul danh giá, là niềm tự hào của cả xóm nhưng cũng có lúc thất chí”.

Đạo diễn Hwang Do Huyk cùng diễn viên Lee Jung Jae

NETFLIX

Đặc biệt hơn, bối cảnh xóm bình dân cũng được Hwang Do Huyk sao chép từ khu vực Ssangmun-dong, nơi anh sinh ra và lớn lên. Tên của các nhân vật Seong Gi-hun, Cho Sang-woo, Il-nam đều là tên những người bạn thời thơ ấu của đạo diễn Trò chơi con mực. Đối với Hwang Do Huyk, Trò chơi con mực ngay từ đầu đã là kịch bản có vai trò bước ngoặt trong cuộc đời dù nó không mang đến cho anh thành công ngay lập tức mà đến tận hơn 10 năm sau. Quá trình thành hình của bộ phim này cũng vô cùng trúc trắc.

Trong lúc viết kịch bản Trò chơi con mực, nam đạo diễn từng có lúc phải bán luôn chiếc laptop của mình vì thiếu tiền. Hoàn thành kịch bản đầu tiên năm 2009, Hwang Do Huyk tiếp tục trầy trật nhiều năm liền để tìm nguồn đầu tư cho phim và bị hàng loạt các hãng từ chối sản xuất. Mãi cho đến năm 2019, Netflix mới tiếp nhận kịch bản Trò chơi con mực và đổ tiền làm phim. Nhưng từ việc bắt tay vào viết Trò chơi con mực, nam đạo diễn mới có động lực để quay trở lại sáng tạo, vực dậy bản thân mình. Trong suốt khoảng thời gian từ 2009 đến hiện tại, Hwang Dong Huyk cũng đã cho ra đời nhiều bộ phim đáng nhớ như: Silenced (2011), Miss Granny (2013), The Fortress (2017)…

Miss Granny là bộ phim thành công nổi trội của Hwang Do Huyk, từng được Việt Nam mua bản quyền "remake" thành phim Em là bà nội của anh

CJ

Nhìn lại thành công của Trò chơi con mực, đạo diễn Hwang Dong Huyk nhận định việc chờ đợi hơn 10 năm để bộ phim được thành hình là rất xứng đáng. Tuy nhiên, nó cũng là áp lực lớn cho chính bản thân anh khi thực hiện bộ phim tiếp theo. Qúa trình sáng tạo đầy căng thẳng và cái bóng quá lớn của phần 1 khiến Hwang Dong Huyk từng tuyên bố không làm phần 2 Trò chơi con mực. Dù vậy, nam đạo diễn có vẻ đang cân nhắc trở lại khi tình yêu của khán giả dành cho bộ phim ngày càng lớn hơn. Hwang Do Huyk cũng cho rằng những ý kiến trái chiều là nguồn tư liệu tốt để lấp các lỗ hổng của phần 1 và kiến tạo một câu chuyện hoàn thiện hơn ở phần sau.

Cảnh sát 'bắt trend' trò chơi con mực để tuyên truyền an toàn giao thông
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.