Đạo đức cầu thủ Việt Nam: Không bản lĩnh sẽ dễ sa ngã

15/05/2024 06:13 GMT+7

Sau khi 5 cầu thủ đội Hà Tĩnh bị bắt, HLV Nguyễn Thành Công đã nhận trách nhiệm khi không thể quản lý sát sao cuộc sống ngoài sân cỏ của học trò. Đây có lẽ không chỉ là bài học đau lòng của riêng đội Hà Tĩnh mà còn cả nền bóng đá khi sinh hoạt đời thường của cầu thủ chưa được đặt dưới sự kiểm soát đúng mức.

Đừng để nội quy CLB chỉ có hiệu lực trên giấy

Mỗi CLB hay trung tâm đào tạo bóng đá đều đặt ra những quy định, nội quy riêng để quản lý cầu thủ, trong và sau khi tập luyện. Nhưng việc cầu thủ có thực hiện đúng nội quy CLB hay không, nhiều khi chính CLB đó lại không thể biết rõ. Bởi buông lỏng quản lý.

Từ trái qua: Dương Quang Tuấn, Đinh Thanh Trung, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Trung Học, Nguyễn Văn Trường

Từ trái qua: Dương Quang Tuấn, Đinh Thanh Trung, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Trung Học, Nguyễn Văn Trường

CHÍ TÌNH

Bình luận viên Huỳnh Sang nhận định: "Giờ giấc sinh hoạt hằng ngày, khi nào phải tập luyện, sau giờ tập được tự do trong bao lâu… là nội quy riêng mà ở mỗi đội bóng đều có. Tuy nhiên, nội quy không phải chỉ nằm trên giấy mà cần phải được giám sát, cụ thể. Đội bóng phải có nhân sự để theo dõi chặt chẽ, các thành viên trong đội đã thực hiện như thế nào. Có vi phạm gì không? Tại sao vi phạm, cách giải quyết thế nào? Việc kiểm tra thường xuyên, giám sát nghiêm túc sẽ giúp CLB phát hiện được những lỗ hổng từ sớm, để kịp thời chỉnh đốn. Thông qua quan sát, những người có trách nhiệm sẽ sớm nhận biết các biểu hiện và có thể can thiệp ngay. Điều này rất quan trọng vì có thể giúp các cầu thủ chớm bước chân vào con đường sai lầm quay đầu kịp thời. Đây chính là biện pháp phòng chống tiêu cực ngay từ ban đầu".

Ông Sang cho rằng các CLB cần phải chủ động chứ không chờ đợi nhận thức của cầu thủ, nhất là cầu thủ trẻ còn bồng bột trong suy nghĩ. "Tăng cường quản lý, giám sát là rất cần thiết để CLB ngăn chặn kịp thời các hành vi tiêu cực, làm môi trường trong sạch hơn. Một CLB hay lò đào tạo trẻ cũng giống một xã hội thu nhỏ vậy. Nếu chỉ quản lý bằng ý thức thôi thì không đủ mà cần phải có giải pháp, chế tài cụ thể và thật nghiêm khắc với những hành vi sai lệch", ông nói.

Nếu được giáo dục tốt, "sức đề kháng" sẽ cao hơn

 

Ông Huỳnh Sang nhận định: "Nếu ngay từ khi còn là những đứa trẻ, các cầu thủ được giáo dục tốt thì lúc trưởng thành chắc chắn sẽ có "sức đề kháng" tốt hơn trước những cám dỗ. Việc học văn hóa là điều không thể thiếu với cầu thủ. Không phải ai học cao hiểu rộng sẽ đều không hư, nhưng đa phần người được giáo dục đàng hoàng, sẽ có nhận thức tốt hơn, khiến xác suất tiếp thu cái xấu thấp hơn. 

Do đó, các CLB không nên chỉ cho cầu thủ đá bóng, mà phải tạo môi trường cho các em được học, tiếp cận và trau dồi các kỹ năng sống, trong đó có vấn đề tâm lý, sinh lý, cách ứng xử… HAGL từng thành công với khóa 1 của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… Các CLB cần noi theo, đầu tư thêm ở mảng giáo dục, để cầu thủ có đạo đức, nhân cách tốt. Biết rằng việc cầu thủ có đi vào con đường sai lầm hay không vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nếu được học hành, họ sẽ không dễ bị lôi kéo vào những tệ nạn, hành vi tiêu cực".

Phải làm gì giữa môi trường nhiều cám dỗ? 

Cựu danh thủ Trần Công Minh nêu thực tế: "Xã hội vốn muôn màu muôn vẻ mà bóng đá lại là môi trường dễ sa ngã, nhiều cám dỗ. Tiền bạc có sẵn, nếu tâm lý cầu thủ không vững vàng, sẽ dễ rơi vào vũng lầy ngay. Khi tệ nạn luôn rình rập xung quanh, nếu không tự rèn luyện bản thân, không có bản lĩnh vững vàng và nếu lại thiếu đi sự giám sát của CLB, cầu thủ rất dễ nhúng chàm.

Điều quan trọng nhất trong cuộc đời cầu thủ chính là phải biết bản thân mình cần gì, đừng đua theo cái xấu, phải làm chủ được chính mình. Khi đã quyết định theo con đường bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ phải nỗ lực không ngừng để làm sao sống lâu được với nghề. Mỗi cầu thủ cần xác định được đích đến và phải kiên định, tập trung tối đa cho mục tiêu lớn nhất cuộc đời. Ai cũng phải trân trọng nghề nghiệp một cách tuyệt đối, đó là mấu chốt giúp bản thân không đi sai đường". (còn tiếp)

Khởi tố, bắt tạm giam 5 cầu thủ CLB Hà Tĩnh sử dụng ma túy

Ngày 14.5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Tĩnh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 cầu thủ CLB Hà Tĩnh để điều tra về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, gồm: Đinh Thanh Trung (36 tuổi), Dương Quang Tuấn (28 tuổi), Nguyễn Trung Học (26 tuổi), Nguyễn Ngọc Thắng (22 tuổi) và Nguyễn Văn Trường (21 tuổi).

Theo tài liệu điều tra, ngày 4.5, Công an Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra phòng 501, 502 tại khách sạn BM trên địa bàn, phát hiện 5 cầu thủ của CLB Hà Tĩnh và 5 phụ nữ đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tại đây, công an thu giữ một số chất bột màu trắng, chất lỏng màu vàng, 1 túi ni lông đựng tinh thể rắn màu trắng và 1 túi ni lông đựng viên nén màu xám nghi là chất ma túy. Tại cơ quan điều tra, 5 cầu thủ nói trên khai nhận cùng góp tiền mua ma túy và chuẩn bị các dụng cụ để phục vụ việc sử dụng ma túy.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định những tang vật mà công an thu giữ tại hiện trường đều là chất ma túy.

Phạm Đức

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.