Đào tiền mã hóa không còn lời

Thu Thảo
Thu Thảo
15/11/2018 13:48 GMT+7

Hoạt động đào tiền mã hóa không còn như xưa và biểu đồ trong bài sẽ giải thích rõ điều đó. Tình hình đào tài sản kỹ thuật số lao dốc theo chiều cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia.

Năm ngoái, việc dùng nhiều máy tính có công suất cao để “khai thác” (hay đào) đồng mã hóa mới, sau đó bán đồng mã hóa đào được là hoạt động kinh doanh tay trái đem lại lợi nhuận cho nhiều người am hiểu công nghệ. Họ lập nhiều dàn đào tiền mã hóa trong tầng hầm hoặc thậm chí ký túc xá để kiếm thêm tiền.
Song năm nay, hoạt động này không còn đem lại lợi nhuận nếu một người đào đồng ethereum bằng bộ công cụ chứa bộ xử lý đồ họa (GPU). Lợi nhuận đào tiền kỹ thuật số mỗi tháng giảm từ khoảng 150 USD mùa hè năm ngoái xuống còn 0 USD tháng 11 năm nay, theo phân tích từ hãng sản xuất chất bán dẫn Susquehanna.
Trong khai thác tiền mã hóa, máy móc chạy 24 giờ mỗi ngày, cạnh tranh với nhiều máy tính khác trên thế giới để giải quyết nhiều bài toán phức tạp. Máy tính đầu tiên hay nhiều máy tính đầu tiên giải được bài toán sẽ nhận số bitcoin hoặc ethereum cố định.
Hashrate, hay tốc độ mà một máy tính có thể hoàn thành quá trình đào ra tiền mã hóa, giảm mạnh với ethereum trong năm nay. Hashrate cao là tốt hơn cho các thợ mỏ đào tiền mã hóa, giúp thêm vào cơ hội tìm kiếm block kế tiếp để thợ mỏ nhận phần thưởng là đồng mã hóa mới.
Giá trị ethereum giảm hơn 70% năm nay, giao dịch quanh mốc 205 USD hôm 13.11, theo dữ liệu từ Coindesk. Sự kết hợp của các yếu tố kể trên đồng nghĩa với việc khai thác ethereum sử dụng GPU, card đồ họa nổi danh của Nvidia, không còn có lời, nhà phân tích Christopher Rolland thuộc hãng Susquehanna cho biết.
Lợi nhuận đào ethereum bằng GPU lao dốc đều từ hè năm ngoái đến nay Ảnh: Susquehanna
Vì hoạt động đào tiền mã hóa èo uột, Nvidia mất doanh thu. Doanh thu liên quan đến tiền mã hóa của hãng giảm khoảng 100 triệu USD so với quý trước, ông Rolland cho hay. Chuyên gia này dự báo doanh thu liên quan đến tiền mã hóa của Nvidia “có thể về cận 0” trong quý 3/2018. Nvidia sẽ công bố kết quả kinh doanh vào chiều 15.11 (giờ Mỹ).
Nvidia từng là một trong các hãng hưởng lợi lớn khi tiền điện tử bùng nổ cuối năm ngoái vì các thợ mỏ phụ thuộc vào card đồ họa của công ty. Đào tiền mã hóa là quá trình ăn nên làm ra khi bitcoin tăng giá đến gần 20.000 USD năm ngoái, còn ethereum thì lên giá hơn 8.000%. Song năm nay, giá tiền mã hóa giảm mạnh cũng kéo theo sức sinh lời từ loại tài sản này của Nvidia đi xuống.
Sức mạnh hoạt động khai thác tiền mã hóa giúp cổ phiếu Nvidia bay cao đầu năm nay. Hồi tháng 2, cổ phiếu tăng mạnh sau khi báo cáo hoạt động kinh doanh quý 4/2017 vượt mong đợi của Phố Wall, thể hiện nhu cầu lớn từ tiền mã hóa. Song cổ phiếu Nvidia bắt đầu gặp khó thời gian gần đây, giảm 23% chỉ trong tháng qua còn cả năm thì ngập sắc đỏ.  
Chuyên gia Rolland nhận định báo cáo kết quả kinh doanh sắp tới của Nvidia sẽ gây thất vọng. Ông nâng đánh giá cổ phiếu từ trung bình lên tích cực, song vẫn hạ mức giá mục tiêu từ 250 USD xuống còn 230 USD.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.