Đào bitcoin ngốn nhiều năng lượng hơn đào vàng, bạch kim, đồng

Thu Thảo
Thu Thảo
07/11/2018 10:31 GMT+7

Hoạt động khai thác bitcoin đòi hỏi hàng trăm, thậm chí hàng chục ngàn máy tính liên kết với nhau để chạy các phép tính phức tạp. Năng lượng tiêu tốn trong quá trình này là rất cao.

South China Morning Post vừa dẫn nguồn từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge cho biết việc sản xuất 1 USD giá trị đồng mã hóa, chẳng hạn như bitcoin, ngốn gấp ba lần năng lượng cần dùng để đào 1 USD giá trị vàng. Hiện có hàng trăm loại tiền mã hóa, và rất nhiều trang trại máy chủ trên thế giới đang chạy ngày đêm để khai thác tiền mã hóa. Hơn nửa trong số các trang trại này là ở Trung Quốc, nghiên cứu ước tính.
Nói cách khác, khai thác tiền mã hóa với giá trị trong đời sống thực gánh theo chi phí môi trường tiềm ẩn hiếm khi được đo lường hay tính đến. Nhà nghiên cứu Max Krause tại Viện Khoa học và Giáo dục Oak Ridge cho hay: “Chúng ta hiện có ngành công nghiệp hoàn toàn mới mỗi năm tiêu thụ năng lượng cao hơn nhiều nước”. Ông Krause là tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Sustainability.
“Năm 2018, bitcoin trên đà tiêu thụ nhiều năng lượng hơn Đan Mạch”, ông Krause nói thêm. Đan Mạch dùng khoảng 31,4 tỉ kilowatt giờ điện năng trong năm 2015. Tính đến ngày 1.7 năm nay, hoạt động khai thác bitcoin sử dụng khoảng 30,1 tỉ kilowatt giờ.
Hoạt động đào tiền mã hóa mang tính cạnh tranh cao, đòi hỏi hàng trăm, thậm chí hàng chục ngàn máy tính được liên kết để chạy các phép tính phức tạp cho ra đồng mã hóa mới. Đồng mới được thưởng cho những người hoàn thành tính toán trước tiên. Giao dịch được xác nhận và nhập vào sổ cái chung của tiền mã hóa là blockchain. Top 100 đồng mã hóa hàng đầu hiện có giá trị thị trường khoảng 200 tỉ USD, theo Coinmarketcap. Bitcoin chiếm hơn một nửa con số đó.
Ông Krause cho hay: “Chúng tôi muốn lan tỏa nhận thức về chi phí môi trường khi đào tiền mã hóa. Chuyện tạo ra sản phẩm kỹ thuật số không có nghĩa là nó không tiêu tốn lượng năng lượng lớn để tạo ra nó”. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy các bộ phim, âm nhạc và video hàng tỉ người phát trực tuyến mỗi ngày đều có chi phí môi trường đo lường được.
Trong nghiên cứu này, ông Krause và kỹ sư môi trường Thabet Tolaymat ở bang Ohio (Mỹ) tính toán năng lượng trung bình được tiêu thụ để tạo ra 1 USD giá trị bốn đồng mã hóa hàng đầu là bitcoin, ethereum, litecoin và monero, trong khoảng thời gian 30 tháng từ tháng 6 đến nay. Lượng năng lượng cần dùng lần lượt là 17 triệu, 7 triệu, 7 triệu và 14 triệu joule (hay megajoule, MJ). 1 joule là đơn vị năng lượng tương đương với công việc cần thiết để sản xuất 1 watt điện trong 1 giây.
Các con số trên lớn gấp ba lần lượng năng lượng cần thiết để khai thác vàng, bạch kim (platinum) và đồng. Trong số các kim loại được kiểm tra mức hao tốn năng lượng để khai thác, chỉ có nhôm là vượt mức tiêu tốn năng lượng của hoạt động sản xuất tiền mã hóa khi cần đến 122 MJ để sản xuất 1 USD giá trị nhôm.
“Những chiếc máy tính được làm bằng vàng và các kim loại quý. Chúng chạy rất mạnh, đồng nghĩa với việc phần cứng của chúng bị phá hủy với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức bạn hay tôi có thể phá hủy nó với tần suất sử dụng thường xuyên. Tốc độ phá hủy có thể là một năm thay vì 10 năm”, ông Krause nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.