Trào lưu Dare Pong gây tranh cãi: Trò chơi muốn hot phải nhạy cảm?

Thúy Hằng
Thúy Hằng
01/08/2018 14:18 GMT+7

Hai người chơi sẽ phải trải qua một số thử thách như liếm chân của bạn gái, đổ nước đá vào quần, hôn môi sâu… Trò chơi Dare Pong đang được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Tuy nhiên nhiều người cho nó quá nhạy cảm và phản cảm.

Gần đây, một số video về trò chơi Dare Pong (hay Fear Pong) chiếu trên mạng internet thu hút lượng view khủng. Một số thử thách cho người chơi có thể là đổ nước đá vào quần, cởi đồ đối phương bằng răng, nằm và ôm nhau thân mật… Trò chơi này đang thu hút một số bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng chấp nhận đây là những trò chơi vui, nên thực hiện nơi công cộng.
Đỏ mặt khi xem
Anh Lê Nguyễn Phương Ninh, 25 tuổi, trú đường Nguyễn Thị Dịu, phường 6, quận 3, TP.HCM bày tỏ: “Là một người trẻ thừa nhận mình khá hiện đại, phóng khoáng nhưng tôi khó mà đồng ý chơi hoặc cho bạn gái của mình chơi trò chơi này. Tôi thấy nó có thể phù hợp với một số nước phương Tây, cho các bạn trẻ cá tính. Tôi còn đỏ mặt khi xem những tình huống bạn nam liếm chân bạn nữ, rồi hôn bạn nữ, ôm ấp tình tứ… và không muốn xem tiếp”.

Trần Tùng Anh, 27 tuổi, làm công chức tại phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM xua tay: “Tôi thấy trò chơi quá nhạy cảm, tế nhị. Tôi không biết mục đích của nhà sản xuất là thử thách điều gì của người chơi. Những động tác hôn môi sâu, hay cởi đồ bằng răng, rồi đổ nước đá… giống như trong phim 18+ hơn”.
Tuy nhiên, chị Nguyễn Minh Thuý, chủ tịch CLB tiếng Anh Seamap (TP.HCM), cho hay cá nhân chị không thấy những trò chơi trên là nhạy cảm. “Nó thử sức chịu đựng của con người. Trước đây tôi cũng thấy một số trò chơi tập thể mà các bạn sinh viên Việt Nam hay chơi khá là phản cảm, như một nam một nữ đứng áp sát trái bóng bay, làm sao cho trái bóng nổ thì thắng; rồi nam chống đẩy, nữ thì nằm dưới, nhiều bạn phản đối trò này, nhất là các bạn nữ. Ở nơi công cộng ai mà đồng ý chơi mấy trò này để làm mình xấu mặt?”
Vui vẻ nhưng cần nhân văn, không phản cảm
Chị Nguyễn Minh Thuý cho rằng, cái khó của người tổ chức trò chơi, là làm sao phải vừa vui, thu hút mọi người, lại phải kịch tính, mà nhiều khi, sự kịch tính lại ở sự “nhạy cảm” như “đụng chạm” cơ thể, khoe cơ thể…
“Do đó, tôi cho rằng, người tổ chức trò chơi tập thể cho các bạn trẻ nên cân nhắc, tùy theo mục đích và đối tượng chơi. Nếu để vui vui một nhóm người nhỏ có thể có yếu tố nhạy cảm thì chấp nhận được, còn nếu để team-building nơi công cộng, có thể để các thành viên trải qua một số thử thách như trò Bingo, hoặc hoạt động tương tác lẫn nhau”, chị Thuý nói.
Anh Tạ Tuấn Anh, Bí thư đoàn phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM, cho hay các trò chơi tập thể cho các bạn trẻ cần đề cao sự đoàn kết, vui vẻ nhưng cần nhân văn, không phản cảm và gây khó chịu cho người chơi cũng như những người bên ngoài nếu nhìn vào.
“Có một thực tế là nhiều bạn trẻ hiện nay dễ hùa theo đám đông, thấy trên mạng có gì cũng muốn làm thử mà không có chính kiến. Tôi là người từng đứng ra tổ chức nhiều trò chơi cho các tình nguyện viên trong các sự kiện, tôi không cổ xuý cho những trò đi ngược với thuần phong mỹ tục Việt Nam”, anh Tạ Tuấn Anh nói.
Trò chơi tập thể cần vui nhưng nhân văn, lành mạnh, không phản cảm Bảo Vy
Chị Nguyễn Thị Ngọc Xanh, chủ nhiệm dự án Làm bạn với chính mình, TP.HCM cho hay cần phải xem mục đích của trò chơi mà người tổ chức muốn hướng tới là gì. Đồng thời, không nên “bê” nguyên xi nhiều trò chơi nước ngoài về Việt Nam vì sự khác biệt văn hóa mỗi nơi. “Ngoài các trò đã quen thuộc như bịt mắt bắt dê, đố vui, có thể tổ chức các trò chơi truyền thống nhưng không kém phần vui nhộn, ý nghĩa như truyền tin để học tiếng Anh…”, chị Xanh gợi ý.
Anh Nguyễn Tùng, cựu sinh viên ngành quan hệ công chúng Trường đại học Văn Lang, phản đối các trò chơi cho giới trẻ mang tính phản cảm.
“Trò chơi phải văn minh, lành mạnh. Tôi từng tổ chức nhiều thử thách cho các bạn trẻ vừa vui, vừa nâng cao nhận thức như thử thách đổ nước đá lên đầu để nâng cao nhận thức về bệnh xơ cứng mạch máu; thử thách 21 ngày không rác nhựa ống hút nhựa; nhiều thử thách chống kỳ thị giới tính hay nâng cao nhận thức về một vấn đề xã hội… Những trò chơi này không hề kém hấp dẫn, được nhiều bạn trẻ ủng hộ nhiệt tình”.
Còn bạn, bạn nghĩ gì về trò chơi cho giới trẻ, bạn có ngại tham gia những thử thách như Dare Pong? Hãy gửi ý kiến cho chúng tôi bằng cách nhập vào ô bình luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.