'Đất vàng' số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu ở TP.HCM được chia đôi

Phan Thương
Phan Thương
26/04/2019 19:23 GMT+7

HĐXX tuyên tiếp tục kê biên khu 'đất vàng' số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho Tradeco và Agribank.

Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 26.4, TAND TP.HCM tuyên phạt Trương Vui (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Upexim) án chung thân, khi bị cáo này có hành vi dùng "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu lừa bán, bán cho nhiều người. 
Ba đồng phạm của Trương Vui là: Tống Thị Bích Loan (Giám đốc Công ty Bihimex) bị tuyên phạt 10 năm tù, Nguyễn Thị Mỹ Dung (nhân viên Công ty Bihimex) 3 năm tù, Châu Thị Khoa (Phó giám đốc kiêm Kế toán trưởng Công ty Bihimex) 10 năm tù.
Bốn bị cáo bị đưa ra xét xử về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại: Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (Công ty Upexim), Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Biên Hòa (Bihimex), Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Tradeco (Tradeco), Công ty cổ phần đầu tư Kim Cương Xanh, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Sài Gòn, Agribank chi nhánh Q.1 - TP.HCM, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) chi nhánh Chợ Lớn - TP.HCM.
Về phần dân sự, HĐXX tuyên buộc Upexim trả khoản tiền tương đương 50% giá trị căn nhà 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco. Theo HĐXX, hợp đồng hợp tác giữa Upexim và Tradeco hoàn toàn tự nguyện, đúng pháp luật, hợp pháp, và để đảm bảo quyền lợi cho các bên nên việc giải quyết quyền sở hữu tài sản trong vụ án hình sự này là phù hợp.
Về xử lý vật chứng, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu để đảm bảo nghĩa vụ thi hành của của các bên liên quan. Khi các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình, thì cơ quan thi hành sẽ tổ chức kê biên, bán đấu giá, khi đó 50% giá trị bán được sẽ giao cho Tradeco, 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của Upexim đối với Agribank.
Trước đó, trong phần tranh luận giữa Upexim và Tradeco có những quan điểm và tranh luận khác nhau về thẩm quyền giải quyết quyền sở hữu khu “đất vàng” số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu (Q.1, TP.HCM; diện tích hơn 622 m2, trong đó không phạm lộ giới hơn 439 m2).
Cụ thể, luật sư bảo vệ cho Tradeco đề nghị HĐXX tuyên Tradeco được quyền sở hữu 50% tại nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu thông qua hợp đồng hợp tác giữa Tradeco và Upexim vào năm 2010. Ngoài ra, theo các luật sư của Tradeco, vì hợp đồng hợp tác này đến nay vẫn có giá trị pháp lý nên đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu, giao lại cho Tradeco và Agribank quản lý tài sản này nhằm giải quyết khắc phục hậu quả trong vụ án và trả lại cho chủ sở hữu.
Không đồng tình, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Upexim trình bày, hợp đồng 002 giữa Tradeco và Upexim đến nay vẫn có hiệu lực thi hành, quy định đầy đủ quyền và nghĩa vụ các bên, cho nên cần khẳng định rằng hợp đồng hợp tác này là quan hệ dân sự giữa các bên, nếu Tradeco muốn đòi 50% giá trị nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu, thì cần khởi kiện theo trình tự tố tụng dân sự.
“Việc Tradeco yêu cầu HĐXX trong vụ án hình sự giải quyết, phân chia luôn quyền sở hữu tài sản, trong khi hợp đồng 002 không có yếu tố hình sự là không có căn cứ, không đúng với thẩm quyền của tòa án xét xử hình sự”, luật sư của Upexim nêu.
Theo cáo trạng, năm 2010, UBND TP.HCM bán chỉ định nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Upexim. Do Upexim đang khó khăn về tài chính nên Trương Vui nhất trí để Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng dự án Upex Tower tại địa điểm số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.
Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, Upexim sẽ đứng tên giấy tờ nhà đất nhưng không được mua bán, sang nhượng, cầm cố, thế chấp khu đất trên nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Tradeco. Sau đó, Tradeco chuyển 60 tỉ đồng hợp tác giai đoạn 1 vào Upexim. Upexim dùng 10 tỉ đồng thanh toán tiền mua nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.
Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim mang nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty Kim Cương Xanh với giá 290 tỉ đồng, nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; thế chấp vay 110 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh Sài Gòn, gây thiệt hại cho ngân hàng khoảng 37 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng…
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.