'Đất vàng' số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu: Tranh cãi thẩm quyền giải quyết quyền sở hữu

Phan Thương
Phan Thương
26/04/2019 10:34 GMT+7

Tradeco và Upexim đang có những tranh cãi về thẩm quyền giải quyết quyền sở hữu tại khu 'đất vàng' số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu (Q.1, TP.HCM).

Ngày 26.4, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 3 xét xử sơ thẩm với phần tranh luận giữa đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) và các luật sư trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (Công ty Upexim), Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Biên Hòa (Bihimex), Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Tradeco (gọi tắt Tradeco), Công ty cổ phần đầu tư Kim Cương Xanh, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Sài Gòn, Agribank chi nhánh Q.1 - TP.HCM, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) chi nhánh Chợ Lớn - TP.HCM.
Theo đó, 4 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trương Vui (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Upexim), Tống Thị Bích Loan (Giám đốc Công ty Bihimex), Nguyễn Thị Mỹ Dung (nhân viên Công ty Bihimex), Châu Thị Khoa (Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Công ty Bihimex).
Trong phần luận tội, VKS đề nghị Trương Vui tù chung thân, bị cáo Dung từ 5 - 6 năm tù; bị cáo Khoa 12 - 14 năm tù và bị cáo Loan 16 - 18 năm tù.
Về phần dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên theo quy định của pháp luật và giữ nguyên quan điểm như cáo trạng truy tố. Qua đó khu "đất vàng" 4 - 6 Hồ Tùng Mậu (Q.1, TP.HCM, diện tích hơn 622 m2, trong đó không phạm lộ giới hơn 439 m2) sẽ là quyền sở hữu của Upexim và Tradeco, mỗi bên 50%.
Trong phần tranh luận trở lại, về phần tội danh, các bị cáo đều đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạm.
Đối với các bên liên quan về phần dân sự, giữa Upexim và Tradeco có những quan điểm và tranh luận khác nhau về quyền sở hữu là tài sản khu “đất vàng” số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.
Cụ thể, luật sư bảo vệ cho Tradeco đề nghị HĐXX tuyên Tradeco được quyền sở hữu 50% tại khu "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu thông qua hợp đồng hợp tác giữa Tradeco và Upexim vào năm 2010 (gọi tắt hợp đồng 002).
Ngoài ra, theo các luật sư của Tradeco, vì hợp đồng hợp tác này đến nay vẫn có giá trị pháp lý nên đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên khu "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu và giao lại cho Tradeco và Agribank quản lý tài sản này nhằm giải quyết khắc phục hậu quả trong vụ án và trả lại cho chủ sở hữu.
Không đồng tình, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Upexim trình bày, hợp đồng 002 giữa Tradeco và Upexim đến nay vẫn có hiệu lực thi hành, quy định đầy đủ quyền và nghĩa vụ các bên, cho nên cần khẳng định rằng hợp đồng hợp tác này là quan hệ dân sự giữa các bên, nếu Tradeco muốn đòi 50% giá trị "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu thì cần khởi kiện theo trình tự tố tụng dân sự.
“Việc Tradeco yêu cầu HĐXX trong vụ án hình sự giải quyết, phân chia luôn quyền sở hữu tài sản, trong khi hợp đồng 002 không có yếu tố hình sự là không có căn cứ, không đúng với thẩm quyền của tòa án xét xử hình sự”, luật sư của Upexim nêu.
Theo luật sư của Upexim, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng 002 bằng một phiên tòa dân sự là nguyên tắc công bằng, dân chủ cho cả hai bên trong đó Upexim có quyền đưa ra các tài liệu, chứng cứ khác để bảo vệ quyền lợi của mình có liên quan đến hợp đồng hợp tác này.
Theo cáo trạng, năm 2010, UBND TP.HCM bán chỉ định khu "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho Công ty Upexim. Do Công ty Upexim đang khó khăn về tài chính nên Trương Vui nhất trí để Công ty Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng dự án Upex Tower tại địa điểm số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.
Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, Upexim sẽ đứng tên giấy tờ nhà đất nhưng không được mua bán, sang nhượng, cầm cố, thế chấp khu đất trên nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Tradeco. Sau đó, Tradeco chuyển 60 tỉ đồng hợp tác giai đoạn 1 vào Upexim. Upexim dùng 10 tỉ đồng thanh toán tiền mua khu "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.
Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim mang "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty Kim Cương Xanh với giá 290 tỉ đồng nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; thế chấp vay 110 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh Sài Gòn, gây thiệt hại cho ngân hàng khoảng 37 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần "đất vàng" số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng….
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.