Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quyết định cân não làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quyết định cân não làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

15/04/2024 07:46 GMT+7

Nhắc đến Chiến thắng Điện Biên Phủ, không thể không nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chỉ huy trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy chiến dịch với tài năng chiến lược vượt trội.

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp có vai trò là người trực tiếp tại mặt trận: vừa cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Điện Biên Phủ, vừa trực tiếp điều hành chỉ huy toàn bộ chiến dịch để dẫn đến thắng lợi hoàn toàn. Ông đã chỉ huy quá trình chuẩn bị cho chiến dịch, chỉ huy xây dựng và điều chỉnh phương án tác chiến, chỉ huy các đơn vị tham gia chiến dịch tiến công qua các giai đoạn phù hợp với thực tiễn, cho đến khi chiến dịch thành công. Trong đó nổi bật nhất là sự thay đổi cách đánh", Đại tá, PGS.TS Hồ Sơn Đài, Quyền Trưởng phòng Khoa học Quân sự Quân khu 7 nhận định 

Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quyết định cân não làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang quan sát tình hình mặt trận năm 1954

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quyết định cân não làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Đại tá, PGS.TS Hồ Sơn Đài chia sẻ, nhận thấy quân địch ở Điện Biên Phủ đã trở thành một tập đoàn cứ điểm phòng ngự kiên cố, trong khi pháo binh của phía ta, hỏa lực chủ yếu của chiến dịch, lại không kéo được vào trận địa đúng thời gian, cho nên Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận định nếu "đánh nhanh, thắng nhanh" thì không bảo đảm thắng lợi. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận định thực dân Pháp đã tăng cường lực lượng, đã đi vào phòng ngự và bịt kín các sơ hở trước đó. Thay đổi về phương án tác chiến của đại tướng được sự đồng thuận của cố vấn Trung Quốc, sau đó được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị chuẩn y.

Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quyết định cân não làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 2.Đại tá, PGS.TS Hồ Sơn Đài
Đại tá, PGS.TS Hồ Sơn Đài

Đại tá, PGS.TS Hồ Sơn Đài

V.H

Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quyết định cân não làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 4.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp duyệt các đơn vị pháo năm 1954

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

"Chiều ngày 6.1.1954, khi mà chúng tôi đang hành quân để chuẩn bị “đánh nhanh, thắng nhanh”, mỗi một chiến sĩ, mỗi cán bộ đem 3 nắm cơm nắm, 3 cơ số đạn để dự kiến là đánh liền trong 3 ngày", Đại tá Lê Quyên, chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa nhớ lại.

Đấu tranh giữa “đánh nhanh, thắng nhanh” với “đánh chắc, thắng chắc” Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất trăn trở. Đến nỗi đau đầu quá  phải nhờ đồng bào lấy lá ngải cứu buộc xung quanh đầu cho khỏi nhức

Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Quyết định cân não làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ- Ảnh 5.Đại tá Lê Quyên

Đến sáng 26.1.1954, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp đã gặp Trưởng đoàn cố vấn Trung Quốc Vi Quốc Thanh. Sau khoảng nửa giờ trao đổi, từ sự phân tích, đánh giá của Ðại tướng, cố vấn Trung Quốc đã đồng ý hoãn cuộc tiến công, chuyển sang phương châm "đánh chắc, tiến chắc".

Ngay sau đó, Ðại tướng ra lệnh toàn mặt trận hoãn cuộc tiến công, các đơn vị lui về địa điểm tập kết, kéo pháo ra, chuẩn bị lại theo phương châm tác chiến mới. 

Các xee vận tải và máy bay Pháp bị phá hủy năm 1954

Các xe vận tải và máy bay Pháp bị phá hủy năm 1954

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Ký ức ‘khoét núi, ngủ hầm’ và khối bộc phá ngàn cân trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Sau hơn hai tháng chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, lúc 17 giờ ngày 13.3.1954, quân ta nổ súng tiến công cứ điểm Him Lam, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Trải qua 56 ngày đêm, sau 3 đợt tiến công, đến 17 giờ 30 ngày 7.5.1954, tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.