Đau bụng, chảy máu chân răng, bé trai bị sốc sốt xuất huyết nặng

Lê Cầm
Lê Cầm
12/06/2022 13:56 GMT+7

Bệnh nhi tên P. (14 tuổi, Tây Ninh) được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh trong tình trạng đau bụng, chảy máu chân răng

Ngày 12.6, ThS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết ngay khi tiếp nhận tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Kết quả test nhanh kháng nguyên Dengue NS1 dương tính, siêu âm tại giường cho thấy dịch tự do ổ bụng lượng nhiều, tràn dịch màn phổi lượng vừa, gan nhiễm mỡ, men gan lớn hơn 1000.

Lập tức hội chẩn Khoa Nhi xác định bệnh nhi sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, tổn thương gan nặng trên cơ địa thừa cân, béo phì. Diễn tiến bệnh phức tạp nên lập tức được chuyển lên khoa để theo dõi và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng.

Khai thác bệnh sử cho thấy, cách nhập viện 5 ngày bé thấy sốt ớn lạnh sau đó tự giảm, ngày nhập viện thì bé than mệt, ói, ngủ nhiều, đau bụng nhiều vùng hố chậu phải kèm chảy máu chân răng nên nhanh chóng được người nhà đưa đến bệnh viện.

Bé trai hồi phục sức khỏe sau hành trình chống chọi với sốc sốt xuất huyết

bscc

Tại Khoa Nhi, bệnh nhi được chỉ định thở CPAP, được điều trị tích cực, truyền dịch điện giải và cao phân tử chống sốc. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhi đã hồi phục tốt và được xuất viện.

Theo bác sĩ Quỳnh Trâm, những trường hợp trẻ béo phì khi mắc sốt xuất huyết, bệnh thường diễn tiến nhanh và tăng nặng. Vì vậy, các phụ huynh khi thấy con em mình sốt trên 2 ngày. Đặc biệt lưu ý khi trẻ nằm một chỗ, không chơi đùa, đau bụng, tay chân lạnh, chảy máu cam, máu răng... thì cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được điều trị cấp cứu kịp thời, tránh để sốt xuất huyết biến chứng nặng, nguy hiểm tính mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.