Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa ở trẻ em

15/12/2016 14:59 GMT+7

Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ và gây tràn mủ ra khu vực xung quanh, đe dọa tới tính mạng.

Thông thường trẻ em bị viêm ruột thừa nhiều hơn so với người lớn và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3 - 4 tuổi. Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác.
Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6 - 8 giờ là có thể vỡ; do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa ở trẻ em.
Đau bụng
Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa. Cơn đau thường bắt đầu từ rốn sau đó lan sang phần bụng dưới bên phải. Thông thường, trẻ không thể giải thích được sự đau đớn, nhưng bạn có thể làm bài kiểm tra nhỏ bằng cách ấn vào khu vực giữa bụng và giữ nguyên. Nếu cơn đau trở nên dữ dội sau khi ấn mạnh tay vào, đó là dấu hiệu của đau ruột thừa.
Sốt
Những đứa trẻ bị viêm ruột thừa có thể sốt nhẹ khoảng 37,5 - 38,5 độ C. Khi sốt cao thì cảnh báo ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ.

tin liên quan

Bệnh sốt mò
Hiếm được biết đến trong cộng đồng nhưng sốt mò có thể gây biến chứng viêm phổi, viêm não, thậm chí tử vong.
Buồn nôn và nôn
Các triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày do vi rút. Tuy nhiên, khi có nôn kèm theo đau bụng vùng hố chậu phải và không giảm dần theo thời gian, đó là biểu hiện viêm ruột thừa.
Chán ăn
Nếu là một cơn đau ruột thừa, đứa trẻ sẽ cảm thấy chán ăn. Theo Healthguidance, sợ thức ăn hoặc không cảm thấy đói cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa.
Táo bón hoặc tiêu chảy
Vì viêm ruột thừa tương tự với các rối loạn tiêu hóa, nên đứa trẻ cũng có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, cần đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên xảy ra.
Tiểu thường xuyên
Trẻ bị đau ruột thừa có xu hướng đi tiểu thường xuyên và không thể kiểm soát bàng quang như lúc bình thường.
Co cứng thành bụng
Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Tuy nhiên, triệu chứng này thường xảy ra sau khi đau bụng. Lưu ý, cơn đau sẽ tăng dần và ruột thừa có thể bị vỡ ra gây nguy hiểm cho tính mạng.
Theo các chuyên gia y tế, viêm ruột thừa ở trẻ em rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác của dạ dày. Muốn xác định có viêm ruột thừa hay không, cần khám thực thể ở vùng bụng, xét nghiệm bệnh học và xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang bụng và vùng ngực, CT scan trong trường hợp bị nhầm lẫn với bệnh khác.
Tuy nhiên, để tránh tình trạng phát hiện muộn, các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1-2 giờ, kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện vì việc theo dõi ở nhà rất nguy hiểm. Ngoài ra, không nên tự ý dùng thuốc giảm đau cho trẻ nếu trẻ đau bụng mà chưa xác định được nguyên nhân vì thuốc có thể làm mất các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc chẩn đoán của bác sĩ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.