Dấu hiệu chung cảnh báo 5 loại ung thư phụ khoa

Tạ Ban
Tạ Ban
28/09/2020 00:15 GMT+7

Hãy đọc và chia sẻ với bạn bè, gia đình để ngày càng nhiều phụ nữ nhận thức rõ ràng hơn về bệnh ung thư phụ khoa.

Bác sĩ Anita Mitra, đại sứ tổ chức từ thiện về bệnh ung thư phụ khoa của Vương quốc Anh The Eve Appeal, chia sẻ trên Vogue: “Giáo dục về sức khỏe phụ khoa và các triệu chứng rất kém... tôi thấy rất bất công khi phụ nữ không nhận thức được những dấu hiệu cảnh báo mà cơ thể họ có thể đem lại cho họ... chúng ta càng nói nhiều về bệnh ung thư phụ khoa, chúng ta càng có thể giúp được nhiều người hơn. Chỉ đơn giản bằng cách nói với bạn bè và gia đình, bạn thực sự có thể cứu mạng người”.
Bác sĩ Anita Mitra cho biết 5 loại ung thư phụ khoa (ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư âm hộ, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo) có những triệu chứng trùng lặp, “bao gồm kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường, chảy máu giữa các kỳ kinh, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, bất kỳ loại chảy máu âm đạo nào sau khi mãn kinh, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng dưới/vùng chậu, ngứa hoặc nổi cục vùng kín”.
Bên cạnh đó, dấu chỉ ung thư phụ khoa còn thể hiện bằng triệu chứng khác có thể ít liên quan đến các cơ quan phụ khoa, chẳng hạn như đầy hơi, thay đổi thói quen đi tiêu, đi tiểu nhiều hơn, cảm thấy buồn nôn hoặc no rất nhanh, theo Vogue.
Bác sĩ Mitra thừa nhận rằng ý nghĩ về việc được kiểm tra bất kỳ loại ung thư nào là điều dễ khiến ta nản lòng. “Điều này nghe có vẻ rất đáng sợ và mặc dù có các triệu chứng nói trên không tự động có nghĩa là bạn bị ung thư, nhưng điều quan trọng là phải phát hiện ra nhanh chóng vì ung thư phụ khoa thường dễ điều trị hơn nếu chúng được phát hiện sớm hơn”, bà cho biết, theo Vogue.
Nếu bạn muốn biết sâu hơn về ung thư phụ khoa thì đọc bài này nhé: 5 loại ung thư phụ khoa và những cách phát hiện cần biết
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.