Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

17/03/2016 09:56 GMT+7

Phát hiện những triệu chứng, dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn sớm giúp cho việc điều trị mang lại kết quả tốt và bảo vệ cuộc sống của người bệnh.

Phát hiện những triệu chứng, dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn sớm giúp cho việc điều trị mang lại kết quả tốt và bảo vệ cuộc sống của người bệnh.

Theo The Health Site, ung thư vú nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh lên tới 90%. Do vậy, việc phát hiện sớm những triệu chứng ung thư vú rất quan trọng và căn bệnh này thường xuất hiện những dấu hiệu dưới đây.
Đau ở vú hoặc vùng ngực: Đau tức vú hoặc vùng ngực là những dấu hiệu có thể liên quan đến ung thư vú. Người bệnh bị đau buốt có cảm giác như một luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải. Đặc biệt, phụ nữ trên 50 tuổi bị đau vú cần phải làm xét nghiệm ung thư. Triệu chứng đau vú ít khi xuất hiện ở những người sau độ tuổi mãn kinh và vì vậy, nó có thể là do sự phát triển của ung thư gây ra.
Có khối u ở vú: Sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú bạn sẽ thấy khối u và nó thường không gây đau đớn. Khối u này có thể là u lành tính hoặc ác tính. Do vậy, nếu phát hiện ra bất kỳ khối u nào quanh vùng ngực mà trước giờ chưa từng thấy, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay vì nó có thể là ung thư vú.
Có hạch ở nách: Vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách bạn sẽ thấy hạch nổi lên ở nách và đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư vú. Nếu phát hiện ra khối u hoặc đau ở vùng nách kéo dài một tuần mà không rõ nguyên nhân, bạn nên đến bác sĩ ngay.
Thay đổi hình dạng, chảy dịch ở núm vú: Khối u thường xuất hiện ở bên dưới núm vú nên nó có thể gây ra những thay đổi về hình dạng của núm vú. Điều này khiến núm vú tụt vào trong và dẹt hơn. Ngoài ra, nếu vú tiết dịch bất thường và chất lỏng chảy ra từ núm vú có màu đỏ như máu hoặc dịch trong, đó là dấu hiệu rất nguy hiểm vì bạn có nguy cơ bị ung thư vú.
Đau lưng, vai: Những phụ nữ mắc ung thư vú cảm thấy các cơn đau thường xuất hiện ở phần lưng trên hoặc giữa hai bả vai. Hiện tượng này là do khối u phát triển về phía xương sườn và xương sống, nó sẽ tạo ra các cơn đau ở lưng hơn là ở vú.
Vú bị sưng, đỏ: Nếu bạn cảm thấy ngực nóng, tấy đỏ, hoặc thậm chí có màu tím, vú bị sưng, mẩn ngứa, da sần sùi, đó có thể là ung thư vú dạng viêm. Vú bị sưng đau có thể đi kèm với sốt. Triệu chứng này là do khối u đẩy vào chèn ép các mô làm cho vú bị sưng đau. Để phát hiện sớm ung thư vú, bạn nên đi khám ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nào nói trên, đặc biệt là đối với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần phải khám vú ít nhất 1 lần/năm tại các cơ sở y tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.