Dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo huyết áp và cholesterol cao

Thiên Lan
Thiên Lan
24/04/2023 00:08 GMT+7

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), huyết áp không được kiểm soát và cholesterol cao là những yếu tố gây ra các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Là kẻ giết người thầm lặng, huyết áp cao có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, khiến nó trở nên nguy hiểm và đáng lo ngại hơn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết, nếu nhận biết sớm bệnh, có thể quản lý huyết áp cao một cách hiệu quả bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc, theo tờ Times Of India.

Huyết áp cao khiến tim phải làm việc nhiều hơn, đồng thời làm cho các mạch máu hoạt động kém hiệu quả hơn. Cuối cùng sẽ làm hỏng các mô mỏng manh bên trong động mạch.

Dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo huyết áp cao, cholesterol cao - Ảnh 1.

Một trong những triệu chứng của PAD do huyết áp cao là bàn chân lạnh

Shutterstock

Một số động mạch này cũng có ở chân và bàn chân. Điều này dẫn đến máu lưu thông kém ở phần dưới cơ thể, dẫn đến bệnh động mạch ngoại vi (PAD). Tình trạng này nếu không được điều trị, có thể dẫn đến suy tim hoặc đau tim.

Dấu hiệu tuần hoàn kém ở bàn chân tiết lộ huyết áp hoặc cholesterol cao

Theo các chuyên gia tại Advanced Foot & Ankle Care Specialists - chuyên điều trị các tổn thương ở chân, có trụ sở tại Mỹ, một trong những triệu chứng của PAD do huyết áp cao là bàn chân lạnh.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp tình trạng "ngón chân đỏ hoặc xanh, ngứa ran ở bàn chân và rụng lông bất ngờ ở chân, tất cả đều có thể chỉ ra các vấn đề về lưu thông máu", theo Times Of India.

Ngoài ra, cholesterol cao cũng có thể gây ra PAD. Cholesterol cao gây ra xơ vữa động mạch, làm hẹp động mạch và làm cho động mạch cứng lại. Từ đó hạn chế lưu lượng máu trong các động mạch dẫn đến tim, sẽ gây ra PAD, chủ yếu ảnh hưởng đến chân và bàn chân.

Dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo huyết áp cao, cholesterol cao - Ảnh 2.

Cholesterol cao gây ra PAD, chủ yếu ảnh hưởng đến chân và bàn chân

Shutterstock

Các triệu chứng khác cần lưu ý

Các triệu chứng khác có thể báo hiệu PAD - do cholesterol cao. Bao gồm:

Tê hoặc yếu chân.

Không có hoặc mạch yếu ở chân hoặc bàn chân.

Da chân sáng bóng.

Thay đổi màu da ở chân.

Móng chân mọc chậm hơn.

Vết loét ở ngón chân, bàn chân hoặc cẳng chân không lành.

Rối loạn cương dương.

Rụng lông ở chân, theo Times Of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.